Lãnh thổ phía Bắc Úc duy trì biện pháp phòng dịch đến 2022

Lãnh thổ phía Bắc Úc sẽ kiểm soát đường biên giới cứng và vẫn chưa thể mở cửa đón du khách trong 18 tháng tới nhằm bảo vệ người dân bản địa khỏi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngày 11/8, nhà chức trách Lãnh thổ phía Bắc Úc cho biết vẫn chưa thể mở cửa đón du khách trong 18 tháng tới nhằm bảo vệ người dân bản địa khỏi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình ABC, Thủ hiến Lãnh thổ phía Bắc Úc Michael Gunner khẳng định sẽ kiểm soát đường biên giới cứng trong ít nhất 18 tháng tới và giới chức địa phương đang chuẩn bị nguồn lực để triển khai kế hoạch này.

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 250.000 người đang sinh sống tại Lãnh thổ phía Bắc, 30% trong số này là cư dân bản địa.

Người bản địa được cho là có nguy cơ mắc bệnh, trong đó có COVID-19, cao hơn do các yếu tố kinh tế-xã hội và tập quán văn hóa ảnh hưởng tới việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Lãnh thổ phía Bắc chỉ ghi nhận một vài ca mắc COVID-19 và không có bất kỳ trường hợp nào tử vong. Vùng này hiện đóng cửa với bang Victoria và thành phố Sydney.

Cùng ngày, bang Victoria – bang đông dân thứ hai và đang là “tâm dịch” của Úc, thông báo ghi nhận thêm 331 ca mắc COVID-19, tăng chín ca so với một ngày trước đó. Mức tăng nhẹ này nhen lên hy vọng tình hình dịch bệnh tại đây đang ổn định sau khi xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, buộc nhà chức trách tái phong tỏa thành phố Melbourne.

Số ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ tại Victoria lên mức cao nhất vào ngày 5/8, với 725 ca, và đang có xu hướng giảm dần trong những ngày gần đây, sau khi chính quyền tái áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại Melbourne vào ngày 19/7.

Tuy nhiên, bang New South Wales lại ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 cao nhất trong một ngày kể từ ngày 17/4, với 22 trường hợp. Khoảng 1/3 số ca bệnh mới có liên quan tới ổ dịch tại một trường học ở Tây Bắc thành phố Sydney. Hiện giới chức trách vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh tại ổ dịch này.

Trên phạm vi cả nước, Úc ghi nhận gần 22.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 332 ca tử vong. Quốc gia này hiện cũng đã đóng cửa các đường biên giới, và chưa xác định được thời gian mở lại.

Theo TTXVN

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín