Home Cộng Đồng Campuchia lo chạm “giới hạn đỏ” nếu 2 chủng virus nguy hiểm đột biến
Cộng Đồng

Campuchia lo chạm “giới hạn đỏ” nếu 2 chủng virus nguy hiểm đột biến

Campuchia quan ngại khi ngày càng phát hiện ra nhiều hơn các ca Covid-19 mắc chủng Delta và Alpha, đồng thời lo rằng 2 chủng này có thể đột biến thành chủng khác nguy hiểm hơn.

Khmer Times đưa tin, Bộ Y tế Campuchia đang lo ngại về nguy cơ 2 chủng nguy hiểm Delta và Alpha có thể đột biến thành chủng khác như những gì đã xảy ra tại các quốc gia khác trên thế giới.

Mối lo ngại này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á ghi nhận ngày càng nhiều hơn các ca mắc 2 chủng trên và họ lo nếu chúng tiếp tục đột biến, mức độ lây lan của mầm bệnh có thể sẽ còn tồi tệ hơn hiện tại.

Tính đến ngày 14/7, Campuchia phát hiện 75 trường hợp mắc biến chủng Delta. Quan chức Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cuối tuần qua cảnh báo nguy cơ nước này có thể “vượt qua giới hạn đỏ” nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

“Tất cả chúng ta đều có thể tưởng tượng ra, nếu Alpha và Delta cùng nhau đột biến, khả năng lây lan có thể còn nguy hiểm hơn lúc này”, quan chức trên cảnh báo.

Campuchia từng duy trì số ca Covid-19 ở mức thấp nhưng bùng dịch nghiêm trọng trở lại từ tháng 2 năm nay (Ảnh: Khmer Times)

Hiện Ấn Độ và Anh đã ghi nhận một số ca bệnh mắc Delta Plus, một dòng phụ của chủng Delta và có đột biến ở protein gai tên là K417N. Nhiều nhà khoa học lo ngại đột biến này có thể khiến cho virus sẽ dễ lây lan hơn hoặc làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng.

Campuchia vẫn đang trong làn sóng lây nhiễm dịch bệnh nghiêm trọng. Trước ngày 20/2 họ chỉ có vài trăm ca Covid-19, nhưng chỉ sau 5 tháng bùng đợt dịch mới, nước này đã ghi nhận 67.971 ca Covid-19.

Hôm nay, Campuchia đón tín hiệu tích cực khi số ca bệnh mới ghi nhận trong 24h qua đạt 790. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày ở quốc gia Đông Nam Á ở dưới mốc 800 kể từ ngày 28/6.

Campuchia cũng có thêm 22 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch ở nước này lên 1.128.

Sáng sớm hôm nay, Campuchia đã đột kích một căn hộ ở Khan Daun Penh, Phnom Penh và bắt hơn 100 người vì cáo buộc vi phạm quy tắc phòng chống Covid-19 khi tụ tập trên 15 người. Theo Khmer Times, 100 người này bao gồm nhiều người nước ngoài – được cho là công dân Trung Quốc. Hiện thời, họ đều đang bị chính quyền thẩm vấn và xử lý theo quy định.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *