Home Tin Nước Úc Người trồng dâu tây tại Úc điêu đứng do ‘cuộc khủng hoảng kim khâu’
Tin Nước Úc

Người trồng dâu tây tại Úc điêu đứng do ‘cuộc khủng hoảng kim khâu’

Tin Nước Úc – Do “cuộc khủng hoảng kim khâu”, giá dâu tươi trên khắp Australia xuống thấp hơn cả chi phí sản xuất, khiến người trồng dâu nước này điêu đứng.

Chính phủ Austrlia đã quyết định hỗ trợ nông dân trồng dâu nước này sau khi 7 thương hiệu dâu tươi phải đóng cửa, việc tiêu thụ dâu tươi trên khắp Australia bị đình trệ, thậm chí một số đối tác thương mại ở nước ngoài cũng ngừng nhập khẩu dâu tươi. Điều này đã khiến ngành nông nghiệp Australia thiệt hại nặng nề.

Hiện Australia đang vào mùa thu hoạch dâu, nhưng những kệ hàng bày dâu tươi trong các siêu thị hoàn toàn trống rỗng khi hàng tấn dâu tươi bị tiêu hủy.

Ông Paul da Silva, Hiệp hội Người trồng dâu tây bang Tây Australia, cho biết: “Vụ kim khâu đang tàn phá ngành công nghiệp trồng dâu của chúng tôi. Các đơn đặt hàng bị hủy bỏ do khách hàng mất lòng tin. Hơn 20.000kg trái cây ở Tây Australia đã bị buộc phải bán phá giá do việc hủy đơn đặt hàng“.

Thủ tướng Australia gọi đây là vụ khủng bố thực phẩm và yêu cầu Quốc hội Australia thông qua dự luật tăng hình phạt từ 10 năm lên 15 năm tù đối với thủ phạm gây ra vụ việc

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố: “Đây không phải là chuyện đùa, nó đang đe dọa cuộc sống của những người lao động. Tôi sẽ tăng mức phạt cho thủ phạm gây ra vụ khủng bố thực phẩm này lên tương đương với mức phạt cho hành vi tài trợ khủng bố“.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra và treo thưởng 100.000 AUD cho những người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ phạm cắm những cây kim vào trái dâu tươi. Những người liên quan đến vụ việc có thể bị phạt tù tới 20 năm.

Hiện Chính phủ Australia đã công bố khoản hỗ trợ nông dân trồng dâu hơn 700.000 USD. Tuy nhiên, khoản hỗ trợ này sẽ không thấm vào đâu nếu Australia không nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và thủ phạm của vụ việc này.

Nước Úc đối mặt với nguy cơ trái cây bị cắm kim khâu lan rộng trên cả nước

Vụ việc kim khâu có trong dâu tươi đã gây hoang mang cho người tiêu dùng trên khắp Australia. Các quan chức y tế nước này đã phải khuyến cáo người dân nên cắt trái dâu tươi trước khi ăn.Hiện lực lượng cảnh sát đã ghi nhận có một trường hợp phải nhập viện vì ăn dâu tươi có chứa kim khâu

Đươc biết, sau dâu tây, Australia cũng tìm thấy trong táo và chuối có chứa kim khâu được mua ở siêu thị Sydney, bang New South Wales

Theo VTV

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...