Home Cộng Đồng Mỹ có thể chặn dòng tài chính chảy qua Hong Kong để “đáp trả” Trung Quốc
Cộng Đồng

Mỹ có thể chặn dòng tài chính chảy qua Hong Kong để “đáp trả” Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Mỹ đang cân nhắc các biện pháp đáp trả tài chính đối với Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong, bao gồm hạn chế dòng chảy tài chính qua đặc khu này.

Hãng tin Reuters ngày 12-6 dẫn lời ông Mnuchin phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến nói rằng các nỗ lực ban đầu của ông là thông qua nhóm các nhà quản lý tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Mnuchin cho biết nhóm này sẽ đánh giá các vấn đề liên quan đến công ty Trung Quốc và sẽ ra báo cáo toàn diện nhằm cân bằng giữa phản ứng về vấn đề Hong Kong và bảo vệ thị trường Mỹ.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đang cân nhắc chặn dòng tài chính qua đặc khu Hong Kong, Bộ trưởng Tài chính Mỹ trả lời: “Chúng tôi đang cân nhắc. Tôi không muốn vội vàng đánh giá báo cáo sẽ như thế nào, nhưng chúng tôi trở lại với nhiều đề xuất khác nhau”.

Mỹ có thể chặn dòng tài chính chảy qua Hong Kong - Ảnh 1.
Người biểu tình xuống đường tại một khu trung tâm của Hong Kong ngày 9-6 – Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Trump đã chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư Mỹ làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc trong vòng 60 ngày. Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ rút bỏ quy chế đối xử đặc biệt về thương mại của Mỹ với Hong Kong nếu luật an ninh mới được thực thi tại đặc khu.

Trong khi đó, báo Nikkei Asian Review dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói rằng Nhật Bản có thể cấp quy chế tị nạn cho những công dân Hong Kong làm việc trong lĩnh vực tài chính và một số lĩnh vực đặc biệt trong trường hợp Trung Quốc áp dụng luật an ninh lên đặc khu này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ họp từ ngày 18 đến 20-6 để đi tới những quyết định cụ thể liên quan tới việc áp dụng luật an ninh mới tại Hong Kong.

Đài NHK (Nhật Bản) cho rằng nhiều khả năng luật mới sẽ được kích hoạt ngay tại kỳ họp này. Trước đó truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng khẳng định luật an ninh mới tại Hong Kong sẽ có hiệu lực ngay lập tức vào thời điểm công bố chính thức.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *