Home Tin Nước Úc Thái Lan bắt tội phạm ấu dâm người Úc sau 6 tháng lẩn trốn
Tin Nước Úc

Thái Lan bắt tội phạm ấu dâm người Úc sau 6 tháng lẩn trốn

Tội phạm ấu dâm người Úc đã bị các nhà chức trách Thái Lan bắt giữ tại một tỉnh biên giới sau 6 tháng lẩn trốn.

Văn phòng Di trú của tỉnh Tak, Thái Lan, cho biết người đàn ông bị bắt giữ tên Adam James Fox, với cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em, Channel NewsAsia đưa tin. Sau 6 tháng tìm kiếm, lực lượng cảnh sát đã xác định và thực hiện bắt giữ Fox vào ngày 2/6 tại thị trấn Mae Sot, Thái Lan, gần Myanmar.

Trước đó, Fox bị bắt với cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em dưới 15 tuổi vào tháng 3/2020, sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện có hành vi tiếp cận với những trẻ em tại trường học của thị trấn Mae Sot. Sau khi điều tra, lực lượng cảnh sát đã tìm thấy 7 trẻ vị thành niên tại căn hộ của Fox, trong đó có 2 bé trai người Myanmar.

Tuy nhiên, Fox đã được Tòa phúc thẩm cho phép tại ngoại tạm thời và phải tham dự điều trần khi có lệnh của tòa.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi Fox không tham dự phiên điều trần vào tháng 12/2020. Trong quá trình bắt giữ, cảnh sát đã tịch thu điện thoại, các thiết bị máy tính, và hộ chiếu Úc được Fox đăng ký với tên giả. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cũng phát hiện các dấu vết của ma túy đá tại nơi ở của Fox.

canh sat thai lan bat toi pham au dam anh 1

Binh lính Thái Lan canh giữ con sông nối giữa Thái Lan và Myanmar tại thị trấn Mae Sot ở tỉnh Tak, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Một điều tra viên người Úc có tham gia hỗ trợ cảnh sát Thái Lan trong vụ việc cho biết anh đã điều tra sau khi vị hiệu trưởng nhận thấy một số học sinh đã biến mất gần một tháng.

“Fox đã lo chi phí học tập, chỗ ở, và tiền ăn uống cho những đứa trẻ đó vì cha mẹ của chúng quá nghèo”, trung tá Teerawat Moopayak của trạm cảnh sát thị trấn Mae Sot cho biết. “Chúng không biết những việc làm của Fox là sai trái”.

Theo ông Moopayak, Fox hiện đang bị tạm giam để chờ xét xử và các cảnh sát tỉnh cũng phối hợp với Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) để xác định xem Fox có liên quan đến các vụ án nào khác hay không. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc mà Fox sẽ chịu các mức án khác nhau. Ngoài tội danh xâm hại tình dục trẻ em, Fox cũng bị buộc tội nhập cảnh và cư trú trái phép tại Thái Lan.

“Thời hạn lưu trú tại Thái Lan cũng như các giấy tờ đều vượt quá giới hạn cho phép nên chúng tôi sẽ đưa Fox về lại Úc”, ông Moopayak cho biết.

Ngoài ra, Fox có nguy cơ sẽ bị đưa vào danh sách đen và cấm không được nhập cảnh Thái Lan trong tương lai nếu bị tòa tuyên bố có tội vì xâm hại tình dục trẻ em hoặc sử dụng các chất gây nghiện.

Tại Thái Lan, các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em sẽ chịu hình phạt tương đối nặng. Nếu như nạn nhân dưới 15 tuổi, các tội phạm sẽ phải nhận mức án 20 năm tù giam và nộp phạt từ 100,000 đến 200,000 baht (3.000 đến 6.000 USD)

Trong cuộc phỏng vấn với Channel NewsAsia, ông Khemachart Prakyhongmanee, phó giám đốc Cục Đi ngoại và Tội phạm Xuyên quốc gia tại DSI, cho rằng việc học trực tuyến khiến những đứa trẻ phải sử dụng thiết bị máy tính nhiều hơn và nếu không được giám sát kỹ càng, chúng sẽ trở thành mục tiêu của những kẻ ấu dâm đang lẩn trốn trên mạng.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...