Home Người Việt Năm Châu “Mù” tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ
Người Việt Năm Châu

“Mù” tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ

“Hãy tự tin vào khả năng của bản thân. Hãy đặt ra những mục tiêu cao. Hãy tưởng tượng ra viễn cảnh tuyệt vời nhất mà bạn sẽ có được nếu làm việc chăm chỉ. Sau đó hãy quay lại mặt đất và tạo bệ phóng vững chắc nhất để đạt được ước mơ đó”, CEO của Mogul cho biết.

Năm 2014, một nền tảng công nghệ có tên là Mogul đã ra đời, cung cấp thông tin cho phụ nữ trên toàn thế giới bằng cách cho phép người dùng kết nối, chia sẻ thông tin, tiếp cận tri thức với nhau. Nền tảng này đề cao nội dung mang tính xu hướng, chẳng hạn các câu chuyện, việc làm, sản phẩm được cá nhân hóa theo nhu cầu của người dùng.

"Mù" tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ

Mỗi tháng, Mogul thu hút 18 triệu lượt truy cập trên 196 quốc gia và 30.470 thành phố khác nhau. Trang web này cũng lọt vào top “Những dự án khởi nghiệp tiềm năng tại New York 2015” của tạp chí Entrepreneur, “Website tìm kiếm tài năng hàng đầu năm 2015” của tạp chí Inc. và “Website hàng đầu về marketing trực tuyến công ty 2015” của tạp chí Forbes.

Ngạc nhiên hơn, người đứng sau những thành công vang dội đó lại là một cô gái người Mỹ gốc Việt – Tiffany Pham. Khi đó, cô mới chỉ 29 tuổi.

Không ai có thể trở thành bà trùm truyền thông chỉ sau 1 đêm

Vào những năm 90 của thế kỷ XX, Tiffany – con thứ ba trong một gia đình gốc Việt Nam – rời Paris (Pháp) để đến Texas (Mỹ) xin tị nạn. Lúc đó, cô chỉ mới 10 tuổi và không nói được tiếng Anh. Chính trải nghiệm đó đã tạo nền tảng cho thành công của cô sau này.

“Khi mới đến Mỹ, tôi chẳng biết nổi một từ tiếng Anh. Nhờ chăm chỉ xem phim, đọc sách, nghe radio, cuối cùng tôi cũng nói được thành thục. Do đó, tôi hiểu được tầm quan trọng của truyền thông trong việc giáo dục và thay đổi. Sau khi tốt nghiệp ĐH Yale và Trường Kinh doanh Harvard, tôi biết mình phải dấn thân vào ngành truyền thông để giúp đỡ những người phụ nữ khác, như tôi đã từng được giúp đỡ”, Tiffany Pham tâm sự.

Thế nhưng, người bà quá cố mới là nguồn cảm hứng chính để Tiffany khởi nghiệp. “Tôi rất ngưỡng mộ bà. Bà điều hành các công ty, làm trong lĩnh vực báo chí. Bà không giống những người phụ nữ khác, nhất là phụ nữ châu Á”. Khi cô 14 tuổi, người bà qua đời. Sau đám tang, Tiffany tự hứa với bản thân sẽ tiếp bước bà mình.

 Mù tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, cô gái gốc Việt này đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi theo cách không ngờ - Ảnh 1.

Tiffany Pham – CEO của Mogul

Để nhanh chóng hoàn thành ước mơ, Tiffany đã phải làm tới 3 công việc một lúc. Cô phụ trách các sáng kiến chiến lược trong đài CBS, liên doanh với chính quyền Bắc Kinh và sản xuất phim tài liệu. Nhờ đó, cô nhận được thư của hàng ngàn phụ nữ khắp nơi trên thế giới và biết họ đang cần gì. Tiffany tự hỏi, làm sao để có thể tạo ra một sân chơi nơi phụ nữ có thể chia sẻ thông tin với nhau?

“Lúc đó, tôi đang viết sách về chủ đề cơ sở vật chất ngành IT và chiến lược kinh doanh. Tôi nhận ra, nếu mình có thể tự học lập trình, tôi có thể giúp những người phụ nữ trẻ trên toàn cầu làm điều tương tự”, cô nói.

“Vậy là mỗi ngày, sau khi hoàn thành 3 công việc trên, tôi sẽ ngồi ở bàn ăn vào lúc 3h sáng và tự học lập trình. Sau vài tuần, tôi đã xây dựng được phiên bản đầu tiên của Mogul.”

Thành công không chỉ của một mình người sáng lập

Có thể Tiffany Pham đã tự mình xây dựng phiên bản đầu tiên của nền tảng Mogul, nhưng cô cho cho rằng đây là thành công của hàng nghìn người.

Thời gian làm việc ở CBS đã giúp Tiffany học được cách để công ty tăng trưởng, cũng như vai trò của mối quan hệ cộng tác đối với lợi nhuận. “Đây là nơi tuyệt vời để phát triển tầm nhìn cho Mogul sau này”, cô miêu tả.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *