Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc và phu nhân sắp thăm chính thức Việt Nam
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc và phu nhân sắp thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Úc Scott Morrison và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8.

Năm 2018 được đánh giá là năm sôi động trong quan hệ Việt Nam – Úc. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc được đánh dấu bởi những chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa lãnh đạo hai nước: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (3/2018); Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (4/2018); Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (11/2018); Toàn quyền Úc Peter Cosgrove thăm cấp Nhà nước (5/2018); Chủ tịch Hạ viện Úc Tony Smith (7/2018), Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne (6/2019)…

Từ khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược (3/2018), quan hệ Việt Nam – Úc đã có bước phát triển nhanh, thực chất và hiệu quả.Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2019.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Úc. Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 5 của Úc trong ASEAN, Úc là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm.Lãnh đạo Việt Nam và Úc nhiều lần khẳng định tầm nhìn chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, bao gồm Biển Đông, nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,72 tỉ USD (tăng 20% so với mức 4,75 tỉ USD cùng kỳ năm 2017). Úc đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long của Việt Nam.

Tính đến hết tháng 9/2018, Úc có 425 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,84 tỉ USD, đứng thứ 19/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 47 dự án đầu tư trực tiếp vào Úc với tổng giá trị đạt 255,80 triệu USD.

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc hiện nay gồm khoảng 300 nghìn người, được chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi trong cư trú, học tập và kinh doanh, trở thành cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Việt Nam và Úc phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)…

Theo Báo Quốc tế

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...