Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc xin lỗi vì phát ngôn ‘không có chế độ nô lệ’
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc xin lỗi vì phát ngôn ‘không có chế độ nô lệ’

Thủ tướng Australia Scott Morrison  tại cuộc họp báo ở Canberra hôm nay. Ảnh: AFP. 

Thủ tướng Morrison xin lỗi vì nói “không có chế độ nô lệ” ở Úc, sau khi hứng chỉ trích phớt lờ lịch sử lao động cưỡng bức của đất nước.

“Những bình luận của tôi không có ý xúc phạm. Nếu có, tôi vô cùng hối hận và xin lỗi vì điều đó”, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói tại cuộc họp báo ở Canberra hôm nay, khẳng định ông luôn ủng hộ quyền của người bản địa nước này.

Morrison cho biết nhận xét “không có chế độ nô lệ” của ông chỉ nhằm đề cập cụ thể tới thực tế là thuộc địa New South Wales đầu tiên của Úc đã được thành lập mà không sử dụng rộng rãi lao động nô lệ.

“Tôi chỉ đơn giản cố đưa ra quan điểm rằng Úc, đúng vậy, cũng có những vấn đề trong lịch sử, tôi và chúng ta đều thừa nhận và cần phải giải quyết chúng”, Thủ tướng Morrison nói thêm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison  tại cuộc họp báo ở Canberra hôm nay. Ảnh: AFP.

Phát ngôn gây tranh cãi của Thủ tướng Úc được đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 11/6, trong đó ông đã nhận xét về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ cũng như toàn thế giới và kêu gọi dỡ các bức tượng của nhà thám hiểm người Anh James Cook, người đã tới Australia mở đường cho cuộc xâm lược thuộc địa của châu Âu.

Các cuộc biểu tình khởi phát từ Mỹ sau cái chết của George Floyd đã lan sang nhiều nước, trong đó có Úc. Phong trào “Mạng sống người da màu cũng quan trọng” ở Úc đã tập trung vào vấn đề phân biệt đối xử với người bản địa, bao gồm cả những cái chết của thổ dân bị giam.

Giới chức Úc đã cảnh báo các cuộc biểu tình thu hút hàng chục nghìn người có thể ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm nCoV. Nước này cũng cảnh cáo sẽ phạt tiền hoặc bắt những người biểu tình vi phạm các quy tắc cách biệt cộng đồng để ngăn Covid-19.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...