Home Cộng Đồng Hai trường Đại học Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ của Mỹ, bị cấm dùng phần mềm
Cộng Đồng

Hai trường Đại học Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ của Mỹ, bị cấm dùng phần mềm

Hai trường đại học Trung Quốc – được cho là có quan hệ gần gũi với quân đội bị cấm sử dụng một nền tảng phần mềm máy tính do Mỹ phát triển, giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung tăng cao.

Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân và Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân vào “danh sách thực thể” cuối tuần trước. Việc này đồng nghĩa hai trường trên không được tiếp cận các sản phẩm thuộc nhóm đối tượng Quản lý Hành chính về Xuất khẩu của Mỹ, theo South China Morning Post.

MATLAB, nền tảng được sử dụng để phân tích trong lĩnh vực công trình, khoa học và kinh tế, là một trong các sản phẩm như vậy.

my trung phat 2 dai hoc trung quoc anh 1
Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân. Ảnh: Wikimedia Commons.

Đại diện Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân cho biết trường đã biết lệnh cấm cuối tuần trước và đang xem xét tác động của nó, nói họ không rõ bao nhiêu sinh viên và môn học sẽ bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 12/6 nói bà không nắm thông tin về sự việc, nhưng nói Mỹ đã có nhiều hành động vô căn cứ đối với trao đổi bình thường giữa hai nước.

“Tôi nghĩ những hành động này cho thấy rõ tư tưởng Chiến tranh Lạnh đã ăn sâu của Mỹ và đây là sự đàn áp chính trị trực tiếp đối với Trung Quốc”, bà Hoa nói.

“Sự đàn áp không thể ngăn cản những tiến bộ của Trung Quốc trong phát triển công nghệ và sự trừng phạt của Mỹ chỉ có thể làm tổn hại đến chính lợi ích của họ”.

Mỹ đã đưa 24 công ty và tổ chức Trung Quốc vào “danh sách thực thể” bị trừng phạt trong năm nay, viện dẫn quan hệ giữa những nơi này với quân đội Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ nói Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân đã tìm cách sử dụng công nghệ của Mỹ cho các chương trình tên lửa, trong khi Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân đã mua hoặc tìm cách mua “các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ các chương trình cho Quân Giải phóng Nhân dân”.

Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân là thành viên của “Liên minh 9 trường”, bao gồm 9 cơ sở giáo dục bậc cao hàng đầu Trung Quốc, thường được gọi là “Ivy League” của nước này. 8 trường còn lại là những tên tuổi nổi bật như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phục Đán, Đại học Giao thông Thượng Hải…

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *