Home Cộng Đồng Du học sinh tại Úc theo tư tưởng IS bị tuyên án 42 năm tù giam vì tội mưu sát
Cộng Đồng

Du học sinh tại Úc theo tư tưởng IS bị tuyên án 42 năm tù giam vì tội mưu sát

Nữ sinh Momena Shoma, 26 tuổi, nhận được học bổng tại Đại học La Trobe, sau đó chuyển đến sống cùng một gia đình người bản địa ở Melbourne và ngay lập tức lên kế hoạch tấn công gia đình này.

Ngày 5/6, một thẩm phán Úc đã tuyên án 42 năm tù giam đối với một nữ sinh Bangladesh có tư tưởng theo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với tội danh âm mưu sát hại một người dân bản địa.

Tại tòa, Momena Shoma, 26 tuổi, đã thừa nhận có hành động khủng bố khi đâm Roger Singaravelu, chủ nhà nơi Shoma thuê, chỉ 8 ngày sau khi đối tượng này tới Úc. Shoma đã hô lớn “Allahu akbar” khi đâm Singaravelu.

Nạn nhân này may mắn đã thoát nạn.

Australia: Nu sinh Bangladesh tan cong khung bo gia dinh chu nha hinh anh 1
Momena Shoma bị áp giải đến Tòa án Tối cao ở Melbourne. (Nguồn: AAP)

Theo các công tố viên Úc, Shoma đã bị cực đoan hóa và nhiễm tư tưởng của IS từ năm 2013 trong thời gian sống tại thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Shoma từng có ý định theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích vượt biên sang Syria để tham gia hàng ngũ IS, song kế hoạch này không thành.

Sau đó, Shoma đã nhận được học bổng tại Đại học La Trobe tại Melbourne, chuyển đến sống cùng với một gia đình Úc và ngay lập tức lên kế hoạch tấn công gia đình này.

Tuy nhiên, người chủ nhà đã phát hiện âm mưu và bị Shoma đâm.

Xem thêm: Cô gái gốc Việt bị buộc tội vì lập “danh sách tiêu diệt” cho tổ chức khủng bố IS

Các công tố viên liên bang tại New York (Mỹ) vừa buộc tội một phụ nữ 20 tuổi gốc Việt tại thành phố Hephzibah, bang Georgia vì âm mưu hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng thông tấn AP đưa tin, Kim Anh Vo bị bắt vào hôm 12/3 tại thị trấn Hephzibahvà dự kiến sẽ phải có mặt tại tòa án liên bang ở Augusta để đối mặt với các cáo buộc về âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố.

Kim Anh Vo bị tố xây dựng ‘danh sách tiêu diệt’ cho IS

Vo hiện đang bị giam tại nhà tù hạt Lincoln và không rõ liệu có luật sư bào chữa hay không.

Thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Vo gia nhập một tổ chức trực tuyến mang tên United Cyber Caliphate (UCC). Tổ chức này cam kết trung thành với IS và tuyên truyền nhân danh IS.

Theo các công tố viên, Vo đã sử dụng các biệt danh như Miss Bones, Zozo, Kitty Lee và tuyển dụng các thành viên cho UCC để tham gia các vụ tấn công mạng.

Họ cũng cho biết, UCC đã công bố “các danh sách tiêu diệt” gồm tên của các quân nhân và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra còn có một danh sách được lập từ tháng 4/2016 liệt kê tên và địa chỉ của khoảng 3.600 người ở New York.

Trao đổi với News 12, cha của Vo cho biết FBI xuất hiện tại nhà của họ vào lúc 7h sáng ngày 12/3, và tìm thấy các bằng chứng cho thấy con gái ông bắt đầu phạm tội từ 2015, tức là khi Vo mới 16 tuổi.

Tuy nhiên, ông không tin Vo có khả năng làm những điều như vậy.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *