Home Cộng Đồng Cảnh báo: Ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở Úc bị ung thư ruột
Cộng Đồng

Cảnh báo: Ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở Úc bị ung thư ruột

Báo Alo Úc – Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy sự gia tăng đáng báo động về tỷ lệ người dưới 50 tuổi ở Úc bị mắc bệnh ung thư ruột – một căn bệnh thường được phát hiện ở người lớn tuổi.

Phát hiện này đã làm dấy lên lời kêu gọi từ các chuyên gia y tế về việc những người trẻ tuổi ở Úc nên bắt đầu tầm soát căn bệnh có thể gây chết người này.

Theo 7 News, cứ mười trường hợp ung thư ruột được phát hiện thì có một trường hợp ở độ tuổi dưới 50, và mỗi năm có 103 người Úc tử vong vì căn bệnh này, khiến nó trở thành căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ nhì ở Úc.

Photo: BBC

CEO của Hội đồng Ung thư Ruột Úc Julien Wiggins nhận định xu hướng gia tăng số người trẻ tuổi bị ung thư ruột có khả năng liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống.

“Trong khi tỷ lệ người trên 50 tuổi bị ung thư ruột đang giảm xuống hoặc giữ nguyên, thì tỷ lệ này đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng điều này có thể liên quan đến việc thừa cân, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ít tập thể dục hoặc khẩu phần ăn thiếu chất xơ”, ông Wiggins nói.

Chuyên gia này khuyến khích bất cứ ai đang lo ngại hoặc có triệu chứng bị ung thư ruột nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng cảnh báo sớm:
– Đi vệ sinh ra máu;
– Thay đổi thói quen đại tiện (táo bón, tiêu chảy, són tiểu, phân lỏng…);
– Phát hiện phân có dấu hiệu bất thường;
– Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân hoặc thiếu máu.

Bạn có biết, Úc tuy là đất nước với môi trường trong lành và nguồn thực phẩm sạch nhưng lại có tỷ lệ người mắc ung thư nhiều nhất thế giới? Nguy cơ mắc bệnh của nam giới ở Úc cao gấp 20 lần so với châu Âu.

Theo bảng xếp hạng tỷ lệ ung thư đã hiệu chỉnh theo tuổi được công bố vào cuối năm 2018 của cơ nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Úc xếp vị trí đầu bảng (468/100.000).

Loại ung thư phổ biến nhất ở Úc là ung thư da không phải tế bào hắc tố, với 59.278 ca mắc mới và tỷ lệ tử vong chỉ 1,79% trong năm 2018. Theo Hội đồng Ung thư Úc, 2/3 người dân Úc sẽ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư da trước tuổi 70.

Bên cạnh ung thư da là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, tổng số ca mắc mới lên tới 18.000 ca trong năm nay. Ung thư tuyến tiền liệt rất là nguy hiểm nhất.

Kết quả hình ảnh cho beach in australia
Dữ liệu của Quỹ nghiên cứu ung thư tế bào hắc tố có trụ sở tại Texas (Mỹ) cho biết Úc và New Zealand là những nơi có tỷ lệ người bị ung thư da cao nhất thế giới. (Ảnh: About Australia)

Theo CNN, nguyên nhân khiến ung thư da được gọi “căn bệnh dịch đặc hữu”, “bệnh ung thư quốc gia” của Úc là do hiện tượng lỗ thủng tầng ozon của trái đất xuất hiện ở Nam Cực, nên tình trạng phơi nhiễm tia cực tím UV ngày càng cao.

Dữ liệu của Quỹ nghiên cứu ung thư tế bào hắc tố có trụ sở tại Texas (Mỹ) cho biết Úc và New Zealand là những nơi có tỷ lệ người bị ung thư da cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc u ác tính của phụ nữ ở Úc cao gấp 10 lần ở châu Âu, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 20 lần.

Theo giáo sư David Whitman thuộc Viện Y khoa Qimil Berghof ở Queensland, yếu tố khí hậu cũng góp phần làm tăng cao tỷ lệ ung thư hắc tố của Úc.

Tại sao Australia là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới? - Ảnh 3.
Một số người Úc vẫn bỏ qua các cảnh báo của chính phủ về nguy cơ mắc ung thư da và vẫn thích làn da rám nắng (tự nhiên và nhân tạo). (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, một số người Úc vẫn bỏ qua các cảnh báo của chính phủ về nguy cơ mắc ung thư da và vẫn thích làn da rám nắng (tự nhiên và nhân tạo).

Hiện nay, chính phủ Úc và các tổ chức cộng đồng đã và đang nỗ lực rất nhiều để thay đổi suy nghĩ về “Người Australia màu đồng”. Họ sử dụng khẩu hiệu “Slip, Slop, Slap” để vận động mọi người chủ động “mặc áo sơ mi, thoa kem chống nắng và đội mũ”.

Xem ngay: Thừa cân, uống rượu/bia nhiều là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ Úc

Báo Alo Úc tổng hợp

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *