Home Cộng Đồng Mỹ cảnh báo các nước sẽ gánh hậu họa khi mua vũ khí ‘rởm’ của Trung Quốc
Cộng Đồng

Mỹ cảnh báo các nước sẽ gánh hậu họa khi mua vũ khí ‘rởm’ của Trung Quốc

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo các nước cân nhắc mua vũ khí kém chất lượng của Trung Quốc nếu không muốn đem tới rủi ro cho các quân nhân.

“Mỹ cung cấp 10 tỷ USD tiền viện trợ an ninh và quốc phòng cho các đồng minh trên khắp thế thế giới, nhưng Trung Quốc lại đang cố len mình vào thị trường vũ khí cùng nỗ lực làm suy yếu vị thể của Mỹ bằng cách giảm giá, cho vay cắt cổ và hối lộ”, R. Clarke Cooper, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị-quân sự nói với các đại sứ và tùy viên quân sự nước ngoài tại một sự kiện hôm 31/10.

Theo ông Cooper, Trung Quốc đang sử dụng việc mua bán vũ khí như một phương tiện để đặt đặt chân vào cánh cửa mà khi mở ra, Bắc Kinh lợi dụng điều đó để gây ảnh hưởng và thu thập thông tin tình báo.

My canh bao cac nuoc se ganh hau hoa khi mua vu khi 'rom' cua Trung Quoc hinh anh 1
Một máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. (Ảnh: Diễn đàn Quốc phòng Trung Quốc)

“Coi Mỹ là đối tác an ninh là lựa chọn tốt nhất với các quốc gia trên thế giới”, ông nhấn mạnh.

Không nói suông, vị quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ lấy ví dụ cụ thể.

Ông dẫn ra trường hợp Kenya mua xe thiết giáp chở quân Norinco VN-4 của Trung Quốc nhưng đại diện bán hàng của Trung Quốc lại từ chối ngồi vào bên trong trong một lần chạy thử.

“Dù vậy, Kenya vẫn tiếp tục thương vụ này năm 2016 bằng mọi giá và đáng buồn thay, hàng chục quân nhân Kenya thiệt mạng trong các phương tiện này”, ông Cooper cho biết.

Ông dẫn bình luận từ một bài xã luận trên tờ The Standard của Kenya nói: “Thật đáng buồn là ngay cả sau những cái chết này, các quân nhân rởm do Trung Quốc sản xuất”. 

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Mỹ là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới trong khoảng thời gian 2014 -2018, tiếp theo là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc.

Vị quan chức Mỹ khẳng định tham vọng của Trung Quốc hiện nay vượt xa mục đích xuất khẩu vũ khí, mà nhắm tới ý định đưa các đồng minh của Mỹ vào bẫy nợ.

Ông cũng lưu ý tới quá trình huấn luyện và chương trình hậu mãi của Trung Quốc. Ông cho biết các nước sau khi mua vũ khí Mỹ có thể gửi quan chức của mình tới Mỹ tham gia các chương trình huấn luyện sử dụng vũ khí tương tự như cách người Mỹ huấn luyện quân nhân của mình.

“Trung Quốc không giống vậy. Các quân nhân được gửi tới Trung Quốc sẽ không được huấn luyện như chương trình đào tạo các quân nhân Trung Quốc“, ông cho hay.

Theo VTC

Link gốc: https://vtc.vn/my-canh-bao-cac-nuoc-se-ganh-hau-hoa-khi-mua-vu-khi-rom-cua-trung-quoc-d507824.html

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *