Home Tin Nước Úc Visa Úc Sắp ban hành Visa đặc biệt cho những người muốn sang Úc làm nông trại
Visa Úc

Sắp ban hành Visa đặc biệt cho những người muốn sang Úc làm nông trại

Visa Úc – Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang đã thông báo việc ban hành loại visa đặc biệt cho những người muốn sang Úc làm nông trại sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông, nhằm bổ sung lực lượng lao động cho các vụ mùa cần thu hoạch.

Các nông gia tại Úc đang phải thường xuyên đối mặt với vấn đề thiếu thốn nhân lực, đặc biệt trong khoảng thời gian thu hoạch. Họ thường tìm kiếm các lao động thời vụ nắm giữ đủ loại visa, trong đó có các đối tượng giữ visa làm việc kết hợp đi nghỉ (working holiday), tuy nhiên các loại visa này đôi khi dẫn đến nhiều phức tạp.

Growcom, cơ quan đại diện cho mảng nông nghiệp ở Queensland, cho hay, các loại visa hiện hành không phù hợp cho sự đặc thù trong nghề làm nông trại

“Chúng tôi gặp phải tình trạng là nhiều lao động nước ngoài đến đây làm việc bất hợp pháp.”

CEO của Growcom nói, họ muốn thuê mướn người Úc nhưng bản chất thời vụ của công việc nên rất khó để thuê mướn lao động địa phương làm việc này.

Vì tính chất công việc không ổn định nên ảnh hưởng đến khả năng thuê mướn lao động, mảng nông trại đã yêu cầu một loại visa đặc biệt để phục vụ nhân lực cho ngành này, và hiện có vẻ điều này sắp trở thành hiện thực khi đích thân Bộ trưởng Nông nghiệp của liên bang David Littleproud đã đứng sau ủng hộ.

“Ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là những công nhân thu hoạch vụ mùa, hái trái, tôi tin việc ban hành một loại visa có thể giải quyết tình trạng này,” ông Littleproud nói.

“Chúng ta cần có một visa chuyên biệt cho những ai muốn đến đây làm việc trong các nông trại, họ sẽ không cần phải đi vòng vèo tìm kiếm những con đường visa khác nữa.”

Ông Littleproud gần đây đã ngụ ý rằng loại visa nông nghiệp này sẽ sớm được ban hành.

“Khi tôi trở thành Bộ trưởng Nông nghiệp vào tháng 12 năm ngoái, tôi đã đưa vấn đề này lên hàng ưu tiên.”

Các tổ chức trong ngành nông nghiệp đã đề nghị loại visa lý tưởng nhất là loại visa ngắn hạn cho phép người giữ visa ra vào Úc nhiều lần để làm việc trong các nông trại mà không cần phải phải trải qua bài kiểm tra thị trường lao động hay những yêu cầu bảo trợ, đồng thời công nhân được phép chuyển đổi chủ nhân trong ngành nông nghiệp.

 “Chúng tôi cho rằng chỉ những chủ nhân có nơi làm việc ổn định lâu dài mới được quyền tiếp cận những lao động giữ visa này và một phương pháp để đạt được là thông qua chương trình chứng nhận Nông trại Công bằng.”

Nghề farm ở Úc: Triển vọng việc làm, mức lương & những câu chuyện giờ mới kể

Bộ Nội vụ nói chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ, cung cấp những lao động tay nghề cần thiết cho vùng nông thôn Úc và luôn tìm kiếm cách thức để cải thiện hệ thống di trú.

“Nhu cầu về di trú tại Úc mỗi nơi mỗi khác, và chính sách nào được lập ra cũng cần phải tính đến điều đó,” Bộ trưởng về Di trú David Coleman nói.

“Khi tính đến chuyện cải thiện hệ thống di trú tốt hơn thì các chính sách càng phải cần chính xác hơn ở mỗi vùng. Cụ thể là chúng tôi cần xem xét kỹ lưỡng các cách thức để bù đắp lỗ hổng nhân lực ở những vùng nông thôn.”

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Kêu gọi cấp visa cho người nước ngoài vào Úc để làm nghề chăm sóc người cao niên

Những người trong ngành đã lên tiếng về tình trạng thiếu nhân...

Úc miễn lệ phí visa cho du học sinh và người lao động kết hợp kỳ nghỉ

Thủ tướng Scott Morrison đã kêu gọi sinh viên quốc tế và...

Làm thế nào để xin visa và giấy miễn trừ cho cha mẹ đến Úc?

Cha mẹ của công dân và thường trú nhân giờ đây có...