Home Cộng Đồng Cuộc sống là của chính bạn, vì thế đây là 10 lý do bạn không nên quan tâm người khác nghĩ gì
Cộng Đồng

Cuộc sống là của chính bạn, vì thế đây là 10 lý do bạn không nên quan tâm người khác nghĩ gì

(www.Alouc.com) – Suy nghĩ của người khác có thể trở thành gánh nặng cho bạn. Khi bị ám ảnh bởi những gì người khác nghĩ về mình, bạn sẽ lãng quên mất bản thân. Một khi bạn từ bỏ việc nghĩ quá nhiều về ý kiến và suy nghĩ của người khác, bạn sẽ tìm thấy con người thật của mình.

Bản chất con người là luôn muốn được mọi người yêu quý và chấp nhận. Do vậy, chúng ta thường lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình. Suy nghĩ quá nhiều về việc này có thể khiến bạn có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống . Nó có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn và khi ở cạnh người khác. Đừng để điều này cản trở cuộc sống của bạn.

Dưới đây là lý do vì sao bạn không nên quan tâm đến những gì mà người khác nghĩ:

1. Đây không phải cuộc sống của họ, nên cũng chẳng phải việc của họ

Mọi người có quyền nghĩ về bất kỳ những gì họ muốn, giống như bạn có quyền nghĩ về những gì bạn muốn. Những gì mà người khác nghĩ về bạn không thể thay đổi được thân phận cũng như giá trị của bạn, trừ khi là bạn cho phép họ làm điều đó. Đây là cuộc sống của bạn. Cuối cùng thì bạn là người duy nhất đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.

2. Họ không biết điều gì là tốt nhất cho bạn

Cuộc sống là của chính bạn, vì thế đây là 10 lý do bạn không nên quan tâm người khác nghĩ gì - Ảnh 1.

Không ai có thể sống cuộc đời của bạn được. Chỉ có bạn biết là điều gì tốt nhất cho bản thân mình, và điều đó có nghĩa là bạn cần phải học hỏi từ chính những quyết định của mình. Cách duy nhất để thực sự làm được điều đó chính là bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi lựa chọn của mình và cho dù có thất bại đi chăng nữa, ít nhất thì bạn cũng học hỏi được từ thất bại ấy, thay vì đổ lỗi cho người khác.

3. Những gì đúng với người khác không có nghĩa là nó cũng sẽ đúng với bạn

Điều quan trọng bạn cần nhận ra là quan điểm của một người thường dựa trên những gì mà họ làm. Bản thân nó đã là một vấn đề. Những điều tốt nhất cho ai đó có thể là điều tồi tệ nhất đối với bạn. Những điều mà một người nghĩ là rác rưởi thì lại có thể là kho báu đối người khác. Mỗi người chúng ta đều rất đặc biệt. Chỉ có mình bạn biết điều gì là tốt cho bản thân mình thôi.

4. Nó sẽ khiến bạn từ giã giấc mơ của mình

Nếu bạn luôn luôn lo lắng người khác nghĩ gì về mình, bạn sẽ không bao giờ đến được nơi mà bạn cần đến trong cuộc sống. Những điều bạn đang làm không phải lúc nào cũng đáp ứng được hết yêu cầu của người khác. Sẽ có ngày bạn gặp phải tình huống mà bạn phải đặt niềm kiêu hãnh, danh tiếng sang một bên để đạt được những gì mình muốn. Nếu bạn luôn luôn lo lắng về những gì người khác nghĩ, bạn sẽ không bao giờ có đủ bản lĩnh để làm những điều đúng đắn đâu.

5. Bạn là người duy nhất phải hứng chịu hậu quả

Trong cuộc sống, bạn là người duy nhất hứng chịu những hậu quả từ những quyết định của mình. Ví dụ, nếu ai đó gợi ý cho bạn về việc mua cổ phiếu, bạn nghe theo nhưng trong thâm tâm bạn lại thấy đó không phải là quyết định đúng đắn. Nếu giá cổ phiếu bị thụt giảm và bạn bị thua lỗ, bạn là người duy nhất chịu hậu quả khi không nghe theo “tiếng gọi con tim”. Khi người ta gợi ý cho bạn hay thậm chí là ra lệnh cho bạn, họ chẳng mất gì cả. Họ không có bất kỳ ràng buộc nào với quyết định của bạn, nhưng bạn thì có.

6. Suy nghĩ của con người luôn thay đổi

Con người luôn luôn thay đổi, một số nhà triết học và tâm lý học cho biết rằng chúng ta luôn trong một trạng thái thay đổi, đến mức mà chúng ta không thể nói là bản thân mỗi chúng ta có một tính cách nhất định. Vì vậy, suy nghĩ, ý kiến, quan điểm của mỗi người luôn luôn thay đổi. Điều đó có nghĩa là nếu một người nghĩ xấu về bạn hôm nay, họ có thể nghĩ khác về bạn trong tương lai. Nên về cơ bản, suy nghĩ của mọi người không thực sự quá quan trọng.

7. Đơn giản là cuộc sống quá ngắn ngủi

Bạn chỉ có duy nhất một cuộc sống thôi, sao lại phải dành thời gian để lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình? Làm bất cứ điều gì bạn thích, hãy là bất kỳ ai mà bạn muốn. Bạn sẽ không nhìn thấy những người này sau khi bạn qua qua đời đâu. Có thể là bạn sẽ còn chẳng nhìn thấy họ trong vòng 1 năm tới nữa. Hãy sống cuộc đời của mình, đừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác, hãy sống một cách trọn vẹn nhất để không phải hối tiếc.

8. Gieo gì gặt nấy

Cuộc sống là của chính bạn, vì thế đây là 10 lý do bạn không nên quan tâm người khác nghĩ gì - Ảnh 2.

Thông thường, mọi người thường quá thỏa mãn nhu cầu của mình đến mức nó có thể điều khiển cách mà họ cư xử. Một số trở thành những người luôn làm người khác hài lòng hoặc luôn sẵn sàng làm theo những gì người khác muốn. Cách cư xử mà bạn đang chắc chắn là sẽ được mọi người yêu thích ngược lại có thể khiến bạn bị ghét.

9. Người khác không quan tâm nhiều như bạn nghĩ đâu

Thường thì mọi người sẽ không nghĩ gì nhiều ngoài bản thân họ. Sự thật đơn giản và đáng buồn là người thường sẽ nhìn thế giới qua cái tôi của họ, có nghĩa là họ nghĩ về tất cả mọi thứ thông qua “tôi” hay là “của tôi”. Nó có nghĩa là, nếu việc bạn là ai hay những gì bạn làm không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người khác, họ sẽ không tốn thời gian nghĩ quá nhiều về bạn đâu.

10. Sự thật là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Bạn không thể cùng lúc làm hài lòng tất cả mọi người. Không thể sống để đáp ứng kỳ vọng của tất cả mọi người được vậy nên chẳng có lý do gì mà bạn phải cố gắng đến kiệt sức để làm điều đó. Chỉ cần biết rằng người quan trọng nhất trong số những người bạn cần phải làm hài lòng chẳng phải ai khác mà chính là bản thân bạn.

Kết luận: Suy nghĩ của người khác có thể trở thành gánh nặng cho bạn. Nó có thể làm cản trở cuộc sống của bạn, vì sự tồn tại của bạn (tính cách, suy nghĩ, hành động) bị điều khiển bởi một tiêu chuẩn nào đó mà mọi người muốn. Khi bị ám ảnh bởi những gì người khác nghĩ về mình, bạn sẽ lãng quên mất bản thân. Một khi bạn từ bỏ việc nghĩ quá nhiều về ý kiến và suy nghĩ của người khác, bạn sẽ tìm thấy con người thật của mình.

Theo Trí Thức Trẻ