Home Cộng Đồng Việt Nam: Đề xuất Chính phủ bán khách sạn, đất vàng để cứu ngân sách
Cộng Đồng

Việt Nam: Đề xuất Chính phủ bán khách sạn, đất vàng để cứu ngân sách

Minh hÍa: DAD

Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất Thủ tướng, các Bộ, ngành và Quốc hội 5 giải pháp có thể mang lại hàng tỷ đôla trong bối cảnh túi tiền quốc gia đang ngày một eo hẹp mà việc chi tiêu khó thắt chặt.

Minh hÍa: DAD

Theo VAFI, ngân sách sẽ thu về trên 5 tỷ USD nếu tập trung bán cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp , công ty đã cổ phần hóa kinh doanh hiệu quả như Mobifone, Viettel, Bia Sài gòn, Bia Hà Nội, Vinamilk … Hiệp hội cho rằng, trong khi nhà nước liên tục phải đi vay để đầu tư phát triển với chi phí tốn kém thì khối tài sản khổng lồ tại những công ty trên không được sử dụng hiệu quả.

Giải pháp này cũng giúp ngăn nguy cơ tài sản nhà nước mất giá trị khi “một thời điểm nào đó”, các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, kinh doanh không còn hiệu quả. VAFI lấy ví dụ của Tập đoàn Vinacomin. “Được nhà nuớc giao quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản lớn, nhưng những năm qua do quản trị doanh nghiệp yếu kém, đầu tư dàn trải, vay nợ rất nhiều nên kinh doanh gặp nhiều khó khăn”, đại diện Hiệp hội này cho biết.

Để túi tiền quốc gia thêm rộng, VAFI cho rằng nên mạnh dạn bán những bất động sản có giá trị lớn ở vị trí trung tâm TP HCM, Hà Nội để xây đường tàu điện nội đô, giải quyết nhanh tình trạng ách tắc giao thông. Cụ thể, theo VAFI đó là các khu trung tâm thương mại, khách sạn lớn đang được quản lý bởi doanh nghiệp nhà nước hay là phần vốn góp của thành phố trong các liên doanh nước ngoài như: Tổ hợp văn phòng Daewoo, Khách sạn Rex, Caravelle, Metropole Hà Nội. “Đắt giá nhưng chúng không mang lại một đồng ngân sách nào cho các thành phố”, VAFI lý giải.

Hiệp hội này cũng nói thêm, những công trình trên không nên cổ phần hóa mà bán đấu giá toàn bộ tài sản cho một nhà đầu tư để thu tiền về ngân sách. “Nếu quyết liệt làm thì hai thành phố sẽ có nguồn vốn để xây hơn 6 đường tàu điện nội đô”, đại diện Hiệp hội ước tính.

Đề xuất thứ 3 của VAFI là dùng giải pháp kỹ thuật để chuyển nhanh các tập đoàn kinh tế lớn, doanh nghiệp nhà nước kinh doanh hiệu quả thành công ty cổ phần với 3 cổ đông là nhà nước, công đoàn , đảng ủy. Mục đích là thu cổ tức hàng năm. Theo ước tính của VAFI, những doanh nghiệp chưa có kế hoạch cổ phần hóa như VNPT, Petrovietnam, SCIC, Viettel, EVN, Vinafone, các công ty Xổ số kiến thiết…, nếu thu cổ tức ở mức khiêm tốn thì hàng năm cũng nộp cho ngân sách nhà nước khoảng 2 tỷ đôla.

De xuat Chinh phu ban khach san, dat vang de cuu ngan sach - Anh 1

Không chỉ vậy, Hiệp hội này tiếp tục đưa ra những giải pháp về hoạt động kinh doanh vàng. Lần này, VAFI cho rằng nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng miếng, vàng nhẫn vì đây là hàng hóa xa xỉ cần phải thực hiện điều tiết. “Để nguời dân yên tâm, chỉ thu thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng miếng, vàng nữ trang – thuế suất 20%. Riêng hoạt động bán vàng cho ngân hàng nhà nước theo giá thế giới thì không phải chịu thuế này”, VAFI cho hay.

Kiến nghị thứ 5 của VAFI tập trung vào thị trường chứng khoán . “Cần xác định ưu tiên xây dựng ngành công nghiệp chứng khoán trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nòng cốt của đất nước. Nếu làm được, thu ngân sách có cơ sở tăng gấp hơn chục lần so với hiện nay”, VAFI chia sẻ.

Theo Vnexpress