Home Tin Nước Úc Cộng đồng cư ngụ ở ven biển nước Úc sẽ phải hứng chịu hậu quả do biến đổi khí hậu
Tin Nước Úc

Cộng đồng cư ngụ ở ven biển nước Úc sẽ phải hứng chịu hậu quả do biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học chuyên về khí hậu thuộc Liên Hợp Quốc (UN) vừa đưa ra cảnh báo rằng, các cộng đồng và các ngành công nghiệp hoạt động dọc theo bờ biển của Úc sẽ phải đối mặt với những mối nguy hiểm vô cùng lớn do biến đổi khí hậu, trừ khi hành động nhanh chóng được thực hiện.

Một báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) thuộc UN cho biết, băng tuyết và sông băng tan chảy có thể sẽ khiến mực nước biển dâng lên từ 30-60cm vào năm 2100, ngay cả khi hiện tượng nóng lên trên toàn cầu được giới hạn ở mức hai độ C, hoặc thậm chí mực nước biển có thể dâng lên hơn một mét nếu tỷ lệ ô nhiễm vẫn tiếp tục xảy ra theo xu hướng hiện nay.

Đồng tác giả thực hiện báo cáo, Phó Giáo sư Nerilie Abram thuộc Đại học Quốc gia Úc cho biết các dự báo của UN là rất tàn khốc đối với các khu vực ven biển của Úc.

Photo: SBS

Trong một phát ngôn trên tờ SBS News, bà Abram cho hay “Các thành phố và cộng đồng cư trú ở ven biển của Úc có thể sẽ phải hứng chịu những trận lũ lụt lớn nhất trong một thế kỷ ít nhất một lần mỗi năm vào giữa thế kỷ này – trong nhiều trường hợp có thể xảy ra lũ lụt cực đoan thường xuyên hơn”.

Phó Giáo sư Abram nói rằng nếu một hành động nhanh chóng được thực hiện, Úc có thể sẽ mất một thập kỷ để chuẩn bị cơ sở hạ tầng ven biển chống lại hoặc làm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

“Có nhiều lựa chọn khả thi, từ xây đê đập cho đến di dời người dân theo kế hoạch, bảo vệ các rạn san hô và rừng ngập mặn để cung cấp hệ thống phòng thủ tự nhiên ở ven biển”, Phó Giáo sư cho hay.

Báo cáo, được công bố vào thứ Tư 25/9, tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với các đại dương và các khu vực đóng băng trên thế giới, đồng thời cảnh báo hiện tượng ấm lên toàn cầu gây ra tẩy trắng san hô và bão lũ nhiều hơn, trữ lượng cá giảm và đe dọa đến an ninh lương thực.

Hơn 100 tác giả từ 36 quốc gia đã làm việc để thực hiện báo cáo và tham khảo 7,000 ấn phẩm khoa học.

Chính phủ Úc đang duy trì xu hướng giảm lượng khí thải carbon ở mức ít nhất 26% vào năm 2030, phù hợp với các cam kết của Thỏa thuận Paris.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...