Home Tin Nước Úc Các địa điểm phơi nhiễm lan rộng khắp NSW
Tin Nước Úc

Các địa điểm phơi nhiễm lan rộng khắp NSW

A general view of the central business district in Sydney, Saturday, July 17, 2021. The stay-at-home orders for coronavirus-hit Greater Sydney and surrounds have been tightened with the lockdown extended for a further 2 weeks. (AAP Image/Dan Himbrechts) NO ARCHIVING

Thêm 98 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở NSW sau khi chính phủ thắt chặt các biện pháp phong toả. Chính phủ cảnh báo các ca nhiễm sẽ không giảm ít nhất đến cuối tuần này.

NSW vừa ghi nhận thêm 98 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 20 trường hợp ở ngoài cộng đồng trong thời gian nhiễm bệnh.

Có 61 trường hợp liên quan đến các ca nhiễm trước đó, 43 trường hợp từ các hộ gia đình và 18 trường hợp tiếp xúc gần, ngoài ra có 37 trường hợp đang điều tra nguồn lây nhiễm. Đa số các ca nhiễm xuất hiện ở vùng Tây Nam Sydney.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian khẳng định số ca nhiễm sẽ giảm nhưng phải đợi thêm vài ngày. Ngoài ra tiểu bang sẽ tập trung vào hai nguồn lây nhiễm đó là từ các hộ gia đình và tại nơi làm việc.

“Chúng ta cần các gia đình phải ở nhà, không di chuyển từ nhà này sang nhà kia,” Thủ hiến nói. “Có quá nhiều người bị bệnh vì nguyên nhân như vậy.”

“Và cách thức lây nhiễm thứ hai khiến các ca nhiễm tăng cao là tại nơi công sở.

“Đó là lý do chúng tôi phải áp dụng các quy định tại nơi công sở, là lý do chúng tôi buộc phải yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa đến hết ngày 30/7, vì nơi làm việc không chỉ lây lan virus cho nhân viên mà còn có nguy cơ lây lan cho cộng đồng vì những người từ các vùng khác nhau đến tập trung tại nơi làm việc.

“Tôi tin rằng nếu cùng nhau chúng ta sẽ khiến con số ca nhiễm giảm xuống, nhưng sẽ phải đợi thêm 4 hoặc 5 ngày để thấy tác dụng của phong toả.”

A general view of the central business district in Sydney, Saturday, July 17, 2021. The stay-at-home orders for coronavirus-hit Greater Sydney and surrounds have been tightened with the lockdown extended for a further 2 weeks. (AAP Image/Dan Himbrechts) NO ARCHIVING

Đã có tổng cộng 201 trường hợp phải nhận giấy phạt của cảnh sát vì đã vi phạm các quy định phong toả.

Các địa điểm bùng phát COVID-19 nay đã lan tới Coffs Harbour, vùng duyên hải Mid North Coast cách Sydney 500km.

Rất nhiều siêu thị Coles, Woolworths, và Aldi trên toàn Sydney cũng đã nằm trong danh sách phơi nhiễm. Các nhà chức trách đang lo ngại lây nhiễm ở các cộng đồng gần Lithgow, cách Sydney 150km về phía tây.

Xem danh sách các địa điểm phơi nhiễm tại đây.

Toàn bộ các công trình xây dựng ở Greater Sydney đã phải tạm dừng trong vòng 2 tuần. Thủ hiến đã nhấn mạnh đây là một quyết định hết sức khó khăn, nhưng nếu không làm vậy, nguy cơ sẽ “rất lớn”.

“Sẽ có nguy cơ cho hàng ngàn người khi cứ di chuyển, nhiều người trong số đó đến từ các cộng đồng có nhiều ca nhiễm.”

Thủ hiến cũng nói rằng chính phủ tiểu bang đang làm việc với lĩnh vực xây dựng để có những cách thức an toàn khi cho các công trình tái hoạt động vào ngày 31/7.

Quy định Stay – at – home (phải ở nhà) đã được ban hành cho toàn bộ các vùng chính phủ địa phương của Fairfield, Canterbury – Bankstown và Liverpool, có nghĩa là người dân không được phép ra khỏi nhà cho đến hết ngày 30/7 ngoại trừ các nhân viên thiết yếu. Những nhân viên thiết yếu cũng phải làm xét nghiệm COVID-19 mỗi 3 ngày.

Danh sách các ngành nghề được xem là thiết yếu tại đây.

Ngoài ra bất cứ ai ra khỏi nhà cũng phải đem theo khẩu trang. Theo Bộ Y tế NSW, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi làm việc ngoài trời, các nhân viên trường học, tại khu chợ ngoài trời, khuôn viên ngoài trời thuộc trung tâm mua sắm và khi xếp hàng mua thức ăn mang đi.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...