Home Thời Sự Số vụ trộm xe Kia và Hyundai ở Mỹ tăng vọt bởi… TikTok
Thời Sự

Số vụ trộm xe Kia và Hyundai ở Mỹ tăng vọt bởi… TikTok

Trào lưu trên mạng xã hội có tên “Kia Boyz” được cho là một trong những nguyên nhân khiến số vụ trộm xe Hyundai và Kia tăng vọt ở Mỹ.

Trào lưu “độc hại” này xuất hiện năm 2021 ở thành phố Milwaukee (Mỹ) khi một băng trộm tìm ra lỗ hổng an ninh trên một số xe ô tô Hyundai và Kia thuộc thế hệ không được trang bị hệ thống start stop engine. Các đối tượng đột nhập xe, tháo phần trang trí dưới cần lái để tiếp cận bộ phận đánh lửa. Sau đó, chúng dùng kìm hoặc dây sạc USB để nổ máy lấy xe.

Các video hướng dẫn thủ đoạn trộm xe này sau đó được đăng trên các trang mạng xã hội như TikTok, hình thành nên trào lưu “Kia Boyz”.

Số vụ trộm xe Kia và Hyundai ở Mỹ tăng vọt bởi... Tiktok ảnh 1

Những tên trộm chỉ cần dùng dây sạc USB hoặc kìm để khởi động xe.

Nguy hiểm hơn, có vẻ như trào lưu này ảnh hưởng mạnh tới các đối tượng dưới 16 tuổi khi đa phần các đối tượng trộm xe Hyundai và Kia bị bắt đều trong nhóm tuổi này.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, một bộ phận giới trẻ bị ảnh hưởng nhiều bởi các trò chơi điện tử có nội dung trộm cắp và các video hướng dẫn trộm xe được đăng tải trên TikTok.

Theo báo cáo của lực lượng cảnh sát Hilliard, bang Ohio, Mỹ, 9 trong số 15 chiếc xe bị đánh cắp kể từ tháng 5-2022 đến nay, đều thuộc hai thương hiệu Hyundai và Kia.

Sở cảnh sát St.Petersburg tại bang Florida, Mỹ cho biết, 23 trong số 56 chiếc xe được báo cáo bị mất cắp kể từ ngày 11/7 đến nay, là các sản phẩm đến từ hai thương hiệu Hàn Quốc nói trên. Các xe bị mất trộm đều sản xuất trước năm 2021 và không được trang bị tính năng start stop engine.

Các thành phố lớn khác tại Mỹ đến nay cũng đã báo cáo mức tăng tương tự. Tại Grand Rapids, Michigan, các mẫu xe của Hyundai và Kia chiếm khoảng 45% số vụ trộm ô tô của thành phố trong tháng 6/2022. Tại St. Louis, số vụ trộm xe Kia tăng 254% trong khi con số của Hyundai là 222%.

Số vụ trộm xe Kia và Hyundai ở Mỹ tăng vọt bởi... Tiktok ảnh 2

Khi số vụ trộm tiếp tục tăng, lực lượng chức năng tại Mỹ đã cảnh báo các chủ sở hữu xe Hyundai và Kia nên sử dụng công cụ chống trộm (chẳng hạn như khóa vô lăng), đỗ xe trong nhà hoặc nơi có ánh sáng tốt, khóa cửa xe, không để những vật có giá trị trong ô tô và kích hoạt hệ thống báo động khi rời khỏi xe.

Theo tienphong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...