Home Cộng Đồng Ảnh vệ tinh hé lộ nghi vấn mới về dịch Covid-19 ở Vũ Hán
Cộng Đồng

Ảnh vệ tinh hé lộ nghi vấn mới về dịch Covid-19 ở Vũ Hán

Lượng xe hơi ở bệnh viện Tianyou, Vũ Hán tháng 10/2019 tăng đột biến so với tháng 10/2018. (Ảnh: ABC News)

Sự gia tăng đột biến lưu lượng giao thông quanh các bệnh viện lớn ở Vũ Hán, Trung Quốc mùa thu năm ngoái cho thấy dịch Covid-19 có thể đã bùng phát tại đây sớm hơn, các chuyên gia tại Mỹ nhận định.

Hãng tin ABC News ngày 8/6 cho biết, sử dụng các biện pháp tương tự của các tổ chức tình báo, các chuyên gia tại Đại học Y Harvard (Mỹ) đã phân tích những ảnh chụp vệ tinh thương mại và phát hiện lưu lượng giao thông tăng đột biến ở khu vực quanh 5 bệnh viện lớn của Vũ Hán bắt đầu từ cuối mùa hè, đầu mùa thu năm ngoái (khoảng tháng 8).

Lượng xe hơi đậu ở Bệnh viện Đại học Y TongJi, Vũ Hán thời điểm tháng 10/2018 (trái) và thời điểm tháng 9/2019 (phải). (Ảnh: ABC News)

Cụ thể, theo dữ liệu vệ tinh, lưu lượng giao thông tại khu vực này bắt đầu tăng mạnh vào khoảng tháng 8/2019 và đạt đỉnh vào tháng 12/2019. Qua ảnh vệ tinh, các nhà nghiên cứu đếm được 171 xe hơi đậu bên trong bệnh viện Tianyou ở Vũ Hán vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, cùng thời đó vào năm nay, có đến 285 xe hơi bên trong bãi đậu xe của bệnh viện, tăng 67%. Tỷ lệ này ở các bệnh viện lớn khác của Vũ Hán thậm chí lên 90%.

Lượng xe hơi ở bệnh viện Tianyou, Vũ Hán tháng 10/2019 tăng đột biến so với tháng 10/2018. (Ảnh: ABC News)

Bác sĩ John Brownstein, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết với ABC News rằng, cùng thời gian đó, lượng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc với các từ khóa tìm hiểu về một số triệu chứng bệnh nhất định cũng tăng vọt. Các triệu chứng này sau đó được xác định khá giống các biểu hiện dịch tễ của bệnh nhân mắc Covid-19 – một loại viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

Lượng xe hơi tăng đột biến ở bệnh viện sản nhi Hồ Bắc vào tháng 10/2019 so với tháng 10/2018. (Ảnh: ABC News)

“Điều gì đó đã xảy ra vào tháng 10 năm ngoái. Rõ ràng đã có một số sự xáo trộn trước cả thời điểm được xác định là điểm khởi phát Covid-19”, ông Brownstein nói và nhấn mạnh thêm rằng tuy chưa thể khẳng định điều gì, song kết quả nghiên cứu này có thể là dữ liệu quan trọng trong việc điều tra nguồn gốc bí ẩn của Covid-19.

“Mặc dù chúng tôi chưa thể xác nhận liệu việc gia tăng lượng xe này có liên quan trực tiếp đến dịch Covid-19 hay không, nhưng các bằng chứng của chúng tôi củng cố các nghiên cứu gần đầy rằng Covid-19 có thể đã âm thầm lây lan trước khi bùng phát ở chợ hải sản Vũ Hán”, ông Brownstein nói.

Dịch Covid-19 được cho là khởi phát vào cuối năm ngoái tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Dịch hiện đã lan ra hầu khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 7 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 400.000 người đã tử vong.

Đến nay, nguồn góc Covid-19 vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa Trung Quốc và phương Tây. Trong khi phương Tây đưa ra giả thuyết virus gây Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thì Trung Quốc khẳng định virus có nguồn gốc tự nhiên và cáo buộc phương Tây đang chính trị hóa một vấn đề khoa học.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *