Home Tin Nước Úc La Nina xuất hiện, Úc có thể tiếp tục đối mặt với lụt lội
Tin Nước Úc

La Nina xuất hiện, Úc có thể tiếp tục đối mặt với lụt lội

Trong chưa đầy 2 năm vừa qua, người dân Úc đã phải hứng chịu nhiều đợt lụt lội nghiêm trọng làm hàng chục nghìn người phải đi sơ tán với diện tích ngập lụt vô cùng rộng lớn. Tuy vậy thảm họa thiên nhiên này chưa dừng lại mà có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay.

Cơ quan Dự báo khí tượng Úc vừa nâng mức cảnh báo đối với hiện tượng La Nina từ mức “theo dõi” lên mức “cảnh báo” khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hiện tượng này có thể xuất hiện trở lại trong những tháng tới. Thông tin từ Cơ quan khí tượng Úc cho biết có tới 70% khả năng hiện tượng La Nina sẽ diễn ra tại nước này trong những tháng tới khi những tuần gần đây chứng kiến sự xuất hiện thời tiết mát mẻ ở vùng nhiệt đới thuộc biển Thái Bình Dương và các đợt gió cấp độ La Nina.

Một diện tích lớn tại vùng Lismore thuộc bang New South Wales của Úc bị ngập lụt trong tháng 2,3/2022. Nguồn: Lismore Council

Nếu La Nina xuất hiện trong năm nay thì đây là lần thứ tư La Nina xuất hiện trong 3 năm liên tiếp tại Úc. Hiện tượng La Nina sẽ mang theo mưa lớn vào mùa Xuân và mùa Hè. Các lưu vực sông Murray Darling tại bang New South Wales và Queensland sẽ đối mặt với khả năng lũ lụt có thể xuất hiện trở lại vào khoảng thời gian này.

Kể từ năm 1900 cho đến nay La Nina đã xuất hiện tại Úc 19 lần, trong đó 12 lần gây ra các đợt lụt lội ở miền Đông nước này. Lượng mưa đo được trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 ở những năm có La Nina cao hơn lượng mưa trung bình 20%.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà khoa học tại bang New South Wales cho biết trong khoảng 20 năm tới, nhiều khả năng 46.000 dân thuộc thành phố Sydney sống ở thung lũng Hawkesbury – Nepean của bang này sẽ không thể kịp thời đi lánh nạn nếu xảy ra đợt lụt lội tương tự như đã diễn vào tháng 2/2022 tại Lismore. Trong bối cảnh này, các chuyên gia đề xuất chính quyền bang New South Wales nâng cao tường của đập Warragamba, đập trữ nước dân sinh lớn nhất bang này để tăng lượng nước lưu giữ và người dân có thêm thời gian sơ tán khi lụt lội xuất hiện./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...