Home Hỏi Đáp Làm nail có được bảo lãnh bằng visa lao động Úc không?
Hỏi ĐápVisa Úc

Làm nail có được bảo lãnh bằng visa lao động Úc không?

Làm nail tại Úc

Hiện nay, ngành làm nail tại Úc đến 90% là thuộc sơ hữu của cộng đồng người Việt chúng ta. So sánh với ngành nhà hàng nấu ăn hay ngành bánh mì thì nail là một nghề phổ biến nhất trong cộng động người Việt bởi vì nó dễ học, dễ làm và … dễ kiếm tiền.

Với nhu cầu định cư ở lại Úc hoặc đưa người thân của mình đến Úc làm việc và sinh sống, một số người có ý định xin visa lao động Úc với nghề nail, và thường có chung câu hỏi rằng

Ngành nails có được bảo lãnh theo diện lao động Úc không?

Bên cạnh đó câu hỏi hầu như tôi nhận được mỗi tuần đó là: Làm nails hoặc beauty ở Việt Nam có đủ điều kiện sang Úc lao động không?
Có rất nhiều bạn ở Úc và Việt Nam còn mơ hồ về ngành nail này, vì họ thấy có một số tiệm nail bảo lãnh được nhân viên đến Úc hoặc ở lại Úc làm việc với visa lao động.

Làm nail tại Úc

Vậy thì bài viết sau đây, Alo Úc kết hợp cùng chị Đào Nguyễn, sẽ trả lời chi tiết cho câu hỏi của các bạn độc giả liên quan đến việc ngành nail có được bảo lãnh lao động Úc hay không.

Nail là một ngành nghề được công nhận ở Úc nhưng không được bảo lãnh

Nghề làm nails, là một nghề được công nhận tại Úc, nhưng rất tiếc rằng ngành nghề này không nằm trong danh sách được bảo lãnh hiện hành. Theo luật di trú Úc dành cho visa lao động hiện tại (visa 457, 186, 187), ngành nghề được bảo lãnh phải nằm trong danh sách MLTSSL (có thể xin thường trú) hoặc danh sách STSOL (chỉ xin được tạm trú)

Trái ngược với ngành đầu bếp hoặc thợ bánh mì là hai ngành thiếu hụt nhân công, được nằm trong danh sách được bảo lãnh lao động với visa 457, 186, 187, thì nghề nail có vẻ như là quá phổ biến. Ngành nail không thiếu hụt nhân công, và đôi khi là dư thừa. Do đó, nghề nail này không thuộc danh sách được bảo lãnh theo diện visa lao động.

Tuy nhiên, nếu như một doanh nghiệp làm nail và có kết hợp cả beauty thì có thể bảo lãnh nhân viên với ngành nghề Beauty Salon Manager. Theo luật mới từ tháng 4 năm nay, ngành beauty salon manager này chỉ có thể xin visa 457 tạm trú, không còn có cơ hội xin thường trú như trước kia nữa. Vì ngành này đã bị chuyển xuống danh sách lao động ngắn hạn STSOL.

Để bảo lãnh nhân viên với ngành này thì doanh nghiệp làm nails & beauty phải có 5 nhân viên trở lên, và vị trí công việc phải liên quan đên quản lý. Đây là một trong những yêu cầu riêng dành cho ngành nghề Beauty Salon Manager. Ngoài ra, người nộp đơn phải đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi là dưới 45 tuổi và trình độ tiếng anh là IELTS 5.0. Doanh nghiệp bảo lãnh cần chứng minh được vị trí công việc xác thực và chứng minh được sự thiếu hụt nhân công, dẫn đến việc phải bảo lãnh nhân viên nước ngoài làm việc.

Ở một số nơi thuộc vùng thưa dân cư của Úc thì ngành Beauty Salon Manager vẫn xin được thường trú dựa trên visa 187. Tuy nhiên, visa 187 đòi hỏi điểm IELTS 6.0 và được sự chấp thuận của ủy ban khu vực thưa dân cư, và một số yêu cầu khác của visa 187 này.

Hy vọng câu trả lời trên giải đáp được thắc mắc của các bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Cố Vấn ĐÀO NGUYỄN
G.Cert Australian Migration Law – MARN 1681367

 

Mọi thắc mắc hỏi đáp xin vui lòng gửi về theo địa chỉ: [email protected]

 

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...