Home Hỏi Đáp Muốn ở lại Úc: Tìm chủ bảo lãnh lao động Úc ở đâu và thủ tục như thế nào? (Phần 1)
Hỏi ĐápRao Vặt - Việc LàmVisa Úc

Muốn ở lại Úc: Tìm chủ bảo lãnh lao động Úc ở đâu và thủ tục như thế nào? (Phần 1)

Lao động tại Úc
Ngành công nghiệp chế biến thịt tại Úc

www.Alouc.com – Visa lao động 457 luôn là sự lựa chọn và mong muốn của rất nhiều người muốn được đến Úc lao động và định cư. Theo báo cáo thóng kê của bộ di trú Úc vào năm  2016 thì số lượng người xin visa lao động của Úc là  53,930, đây là một con số không hề nhỏ.

Bài viết dưới đây của Alo Úc- được thực hiện bởi đại diện di trú Đào Nguyễn-sẽ chỉ ra cho bạn cách tìm chủ bảo lãnh ở đâu, và điều kiện để làm visa lao động 457 là gì.

>>Xem thêm:  Nên làm gì khi bị “Chủ lao động bóc lột và đe dọa hủy Visa Úc”

Visa 457 và sự liên quan đến chủ bảo lãnh lao động

Visa 457 là visa dành cho công nhân / chuyên viên ngoại quốc đến làm việc ở Úc do một doanh nghiệp Úc bảo lãnh, có thời hạn nhiều nhất là 4 năm. Nhiều người tin rằng visa 457 là một khởi đầu hoàn hảo cho những ai mơ ước một cuộc sống mới ở Úc.

Lao động tại Úc
Ngành công nghiệp chế biến thịt tại Úc

Phần lớn visa 457 có thời hạn 4 năm. Nhưng nếu công ty bảo lãnh cho bạn là công ty mới thành lập, visa có thời hạn chỉ 18 tháng sau đó được gia hạn.

Ai có thể nộp hồ sơ xin visa 457

Bạn chỉ có thể xin visa lao động Úc nếu bạn được doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh và đề cử vị trí công việc cho bạn.

Doanh nghiệp bảo lãnh bạn sẽ phải trình ra những bằng chứng cho thấy họ đang điều hành một doanh nghiệp hợp pháp và có khả năng tài chính để trả lương cho bạn.

Theo quy định Temporary Skilled Migration Income Threshold (TSMIT), một công dân làm việc tại Úc với visa 457 không thể có mức lương dưới $53,900/năm (thời điểm 2017)

Để nộp hồ sơ xin visa 457, bạn phải được chủ doanh nghiệp nhận vào làm việc ở một vị trí có tên trong Danh Sách Tay Nghề Định Cư cần bảo trợ – Consolidated Skilled Occupation List (CSOL).

Đồng thời, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Có các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, bằng cấp hay kinh nghiệm cần thiết cho vị trí bạn được thuê làm việc
  • Đạt trình độ tiếng Anh như yêu cầu (IELTS 5.0), hoặc được miễn xét, tùy theo passport của bạn, nếu không bạn phải chứng minh được mức lương trên $96,400/năm.
  • 18 tuổi trở lên và dưới 50 tuổi.
  • Có bảo hiểm sức khỏe dành cho người ở Úc với visa 457
Cổng thông tin nhà ở – Việc làm tại Úc ( Raovat.Alouc.com) Hệ thống tự động cập nhật và đăng tải thông tin về việc làm, nhà ở từ các nguồn dữ liệu trên internet

 

Cách Tìm Chủ Bảo Lãnh Lao Động Ở Úc

Điều này tùy thuộc vào ngành nghềvà kinh nghiệm làm việc của bạn.Nhiều người Việt đến Úc với visa 457, nhưng trước đó họ lại không hề biết gì về loại visa này. Họ được các công ty Úc săn tìm ngay khi còn ở quê nhà..Nhiều trường hợp khác đến Úc với Working Holiday Visas (người Việt chưa được visa này), họ làm việc cho công ty và được bảo lãnh sau đó cho visa 457 để làm việc dài hạn.

Trường hợp khá phổ biến là các du học sinh sau khi tốt nghiệp ở lại Úc với visa 485 để tìm việc, sau đó họ được công ty thuê và bảo lãnh tiếp tục ở lại làm việc với visa 457.

Bạn có thể tìm việc trên những website lớn và uy tín ở Úc như:
www.seek.com.au
www.careerone.com.au
www.adzuna.com.au
https://au.indeed.com/
http://www.jobsearch.com.au/

http://raovat.alouc.com (Chuyên trang tìm kiếm việc làm và nhà ở dành cho người Việt tại Úc)

https://www.facebook.com/tapchiucviet/ (Fanpage về Việc làm nhà ở cho người Việtr tại Úc)

Bạn cũng có thể gửi email trực tiếp đến những công ty Úc đăng quảng cáo tìm nhân viên trên các trang rao vặt việc làm của người Việt tại Úc, hoặc các công ty chuyên về tuyển dụng ở Úc để hỏi về cơ hội được bảo lãnh ở lại làm việc với visa 457.Hoặc bạn có thể tự đăng quảng cáo cho chính bản thân của mình để tìm chủ bảo lãnh trên các trang rao vặt và các group của cộng động người Việt ở Úc.
Để thành công và có cơ hội làm việc và được bảo lãnh, bạn cần chứng minh được khả năng làm việc của mình là vượt trội hơn những người khác – để có được sự chú ý từ doanh nghiệp, họ sẽ liên lạc lại và thương lượng với bạn.

Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng mình đã có đủ các điều kiện Đào đã nêu ở trên, và bạn nên quan tâm đến sự thay đổi cơ cấu nghề nghiệp của chính phủ Úc mỗi năm. Vì dựa vào sự phát triển kinh tế và kế hoạch tương lai mà chính phú Úc sẽ loại bỏ hoặc thêm vào nhiều nghề trong danh sách lao động ngoại quốc có thể đến Úc làm việc theo diện visa 457.

Đại diện di trú Đào Nguyễn tốt nghiệp Australian Migration Law & Practice tại Victoria Uniersity. Chị hiện đang làm việc tại Sydney, tiểu bang NSW.

Quỳnh Thư (Báo Alo Úc)

Các bài viết liên quan đến visa lao động tại Úc 457

 

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...