Home Cộng Đồng Cộng đồng người Việt ở Úc đã sống và hoạt động như thế nào?
Cộng Đồng

Cộng đồng người Việt ở Úc đã sống và hoạt động như thế nào?

Người Việt đã có mặt tại Úc từ giữa thập niên 1970 với khoảng 500 người. Đến nay, con số này đã tăng lên rất nhiều, tới khoảng 350.000 người. Xứ sở chuột túi, với nét đẹp và sự hiện đại, khỏe khoắn của mình đã làm tan chảy bao trái tim con người dải đất hình chữ S. Điều đáng nói là người dân chúng ta trên đất Úc luôn sống hòa thuận, nương tựa vào nhau. Song song với đó, thật không thể thiếu các hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất mẹ.

1.      Thành lập hội người Việt Nam tại Úc

Bà Nguyễn Thị Mỹ, một kiều bào đã gắn bó hơn 40 năm tại đây cho biết, tuy còn gặp nhiều khó khăn nơi xứ người, nhưng người Việt tại đây luôn nương tựa vào nhau cùng giữ ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt được thực hiện bằng cách thành lập hội người Việt Nam tại Úc. Giới trẻ nhờ đó cũng được thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ vô cùng đặc sắc. Có một điều thú vị là, những thí sinh tham gia bắt buộc đều phải diễn thuyết và hát được bằng cả tiếng Việt. Và thông qua những lần sinh hoạt cộng đồng đó, mọi người dường như thêm hiểu nhau hơn, người cũ giúp đỡ người mới không chỉ hòa nhập nhanh với người bản xứ, mà còn có những việc làm thiết thực hướng về quê hương.

  1. Đón Tết nguyên đán

Tết cổ truyền Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng Việt ở Úc nói riêng, và người dân Úc nói chung, bởi những nét văn hóa độc đáo và hấp dẫn rất riêng của nó.  Kiều bào chào đón năm mới, chủ yếu với mục đích tưởng nhớ quê hương, giáo dục thế hệ sau không quên, và hiểu rõ hơn văn hóa của cha ông để lại. Rất nhiều các chương trình ca múa nhạc đặc sắc được tổ chức mang đầy hương vị, tinh thần dân tộc. Khu thương mại Cabramatta ở Sydney, nơi được mệnh danh là  “Thủ đô của người Việt ở Úc”  vào những ngày trước Tết, tràn ngập các mặt hàng như: bánh chưng, bánh tét, mứt, bao lì xì… Còn khu chợ của người Việt lớn thứ hai ở Sydney là Banktown cũng rộn ràng không khác gì ở Việt Nam. Không khí đón Tết tràn ngập ở nơi đây với các vũ điệu mừng xuân, các đoàn diễu hành trên phố náo nhiệt, đẹp mắt…với sự tham gia của hàng trăm người dân. Bạn sẽ thực sự cảm thấy ấm lòng với không khí vui tươi, rộn rang khi đón Tết quê hương tại đất nước xinh đẹp này.

cong dong nguoi Viet o Uc1

  1. Tết trung thu

Buổi lễ lớn thứ hai trong năm được Cộng Đồng Người Việt tổ chức là lễ ăn mừng trăng tròn tháng Tám dành cho trẻ em. Trong những năm vừa qua, chương trình ngày càng thêm phong phú, với số người tham dự buổi lễ càng ngày càng đông. Bên cạnh sự tham dự của người Việt, còn có sự tham dự nhiệt tình của nhiều người trong cộng đồng chung. Buổi lễ thực chất được tổ chức cho tất cả mọi người dân Úc, chứ không hẳn chỉ dành riêng cho người Việt ở Úc ,để chia sẻ với tất cả mọi người cái tính chất thuần nhất và cổ truyền của Việt Nam đã được hội nhập hài hòa vào những nền văn hóa khác. Bạn có thể được tận hưởng ngày lễ này với rất nhiều các hoạt động đắc sắc như các chương trình thi vẽ, đố vui, làm lồng đèn, hay tiết mục múa lân vô cùng hấp dẫn.

mua hat uc

  1. Lễ hội Văn hóa Việt Nam ở Úc

Mở đầu chương trình, các bạn sinh viên Việt Nam từ các trường đại học đã biểu diễn thời trang áo dài, múa theo ca khúc “Hội trùng dương” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Tiếp đó các bạn sinh viên đến từ các trường đại học sẽ trình bày các bài hát dân ca quan họ Bắc Ninh, các làn điệu dân ca Nam Trung Bộ, biểu diễn đàn tranh. Các vị khách cùng các sinh viên Việt Nam tham dự điệu múa sạp truyền thống và các trò chơi dân gian. Ngoài ra những người tham dự cũng được nghe giới thiệu, và xem các hình ảnh về lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam, thưởng thức các món ăn đặc sản của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Nguyễn Hà Khánh Minh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang New South Wales (NSW) vui vẻ cho biết: “Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 2.000 suất ăn, nhưng vẫn không đáp ứng đủ yêu cầu của các bạn sinh viên nước ngoài vốn rất hâm mộ các món ăn Việt Nam như chả, giò lụa, nem cuốn. Số tiền thu được trong buổi lễ đã được đóng góp vào quỹ hộ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Anh Peter Alan – Sinh viên Australia đang theo học tại Đại học NSW – cho biết, chương trình lễ hội này đã giúp anh hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, một đất nước mà trước đó anh chỉ biết đến như một cuộc chiến tranh. Đặc biệt xúc động là tình cảm của bà con Việt kiều đối với quê hương được thể hiện trong lễ hội. Bác Nguyễn Thị Minh, 70 tuổi, đã khóc khi nghe các làn điệu quan họ của quê hương Bắc Ninh. Bác Minh – một Việt kiều khác cũng cho biết đã hàng chục năm nay không có điều kiện về thăm quê. Qua giọng hát của các bạn sinh viên, bác cảm thấy như đang sống giữa quê nhà.

le hoi van hoa uc

Nhận định về cộng đồng người Việt tại Úc, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Ông luôn đề cao tấm lòng yêu nước, hướng về Tổ quốc của những người con Việt Nam tại Úc. Đây là cộng đồng năng động, và phát triển ngày càng mạnh lên. Đặc biệt, họ luôn có hoạt động tích cực hướng về đất nước, luôn tự ý thức có những hành động thiết thực góp phần xây dựng quê hương Việt Nam giàu mạnh. Điều này thật sự rất đáng được khen ngợi và hoan nghênh.

Nguồn: Tư vấn du học Úc