Home Cộng Đồng Ông Tập tháo khẩu trang đi gặp dân, Trung Quốc sắp hết dịch?
Cộng Đồng

Ông Tập tháo khẩu trang đi gặp dân, Trung Quốc sắp hết dịch?

Ông Tập Cận Bình đứng cách xa người dân khoảng 1-2 mét, không đeo khẩu trang trong lúc trò chuyện với họ. Một nhà quan sát ở Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm Chiết Giang này nhằm bắn tín hiệu dịch COVID-19 sắp kết thúc ở nước này.

Ông Tập tháo khẩu trang đi gặp dân, Trung Quốc sắp hết dịch? - Ảnh 1.

Ông Tập đến thăm cảng Chu Sơn ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang hôm 29-3 – Ảnh: Tân Hoa xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thị sát công tác kiểm soát dịch COVID-19 và khôi phục sản xuất ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc diễn ra từ ngày 29-3 tới 1-4.

Ông cảnh báo người dân Trung Quốc cần giữ cảnh giác trước tình trạng lây lan COVID-19 do những bệnh nhân không có triệu chứng và những ca “nhập” từ nước ngoài, trong bối cảnh nước này nỗ lực khôi phục nền kinh tế.

“Chúng ta phải tăng cường công tác quản lý các ca không có triệu chứng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp ở tất cả phương diện khi khôi phục công việc, sản xuất và cuộc sống xã hội…

Chúng ta phải hạn chế các ca nhập, xem đây là biện pháp quan trọng nhất vào lúc này và có thể trong một thời gian dài. Không thể để xuất hiện sơ hở nào!” – ông Tập nói với các quan chức ở Chiết Giang.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm, dưới sự hộ tống của Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, ông Xa Tuấn và tỉnh trưởng tỉnh Chiết Giang Viên Gia Quân, ông Tập Cận Bình đã đến thăm thành phố Ninh Ba, Hồ Châu, Hàng Châu và một số nơi khác của tỉnh Chiết Giang. Ông đi vào cảng biển, xí nghiệp, các khu nông thôn…

Ông Tập tháo khẩu trang đi gặp dân, Trung Quốc sắp hết dịch? - Ảnh 2.

Ông Tập Cận Bình thăm người dân ở thành phố Hồ Châu hôm 30-3 – Ảnh: Tân Hoa xã

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là một số bức ảnh được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy ông Tập không đeo khẩu trang khi trò chuyện với người dân.

Chẳng hạn một bức ảnh chụp hôm 30-3 cho thấy cảnh ông Tập đến thăm người dân ở thôn Dư, thị trấn Thiên Hoang Bình ở Hồ Châu. Ông đứng cách khoảng từ 1-2 mét, không đeo khẩu trang khi thăm hỏi người dân. Các quan chức Trung Quốc đi cùng ông cũng không đeo khẩu trang.

Ngoài ra còn có một bức ảnh khác chụp tại thành phố Ninh Ba khi ông Tập thị sát một cảng biển, trong đó cho thấy ông và các quan chức Trung Quốc không đeo khẩu trang. Trước đó, các ảnh chụp trong chuyến thăm Vũ Hán ngày 10-3 của ông Tập đều cho thấy ông đeo khẩu trang.

Báo South China Morning Post dẫn lời của nhà bình luận Trương Lập Phàm ở Bắc Kinh nhận định chuyến thăm của ông Tập tại Chiết Giang là một “tín hiệu rõ ràng cho thấy dịch COVID-19 đã gần kết thúc và rằng người dân nên quay lại làm việc”.

Ông Trương cho rằng Chiết Giang nằm trong số những tỉnh đứng đầu Trung Quốc về mặt phát triển kinh tế và do đó ông Tập có thể hi vọng tỉnh này sẽ dẫn đầu nỗ lực của cả nước để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Theo Báo tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *