Home Tin Nước Úc Úc siết chặt các biện pháp kiểm dịch Covid-19
Tin Nước Úc

Úc siết chặt các biện pháp kiểm dịch Covid-19

 Theo các quy định mới của Úc, công dân nước này trở về nước từ ngày 29/3 sẽ phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Bắt đầu từ ngày hôm nay (29/3), chính phủ Úc và các địa phương của nước này áp dụng bổ sung các biện pháp kiểm dịch mới được nhằm kiểm soát tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dư luận Úc cho rằng các biện pháp chống dịch của chính phủ liên bang đến hiện vẫn chưa đủ và kêu gọi ban hành lệnh phong tỏa hoàn toàn đất nước để sớm kiểm soát được dịch bệnh.

australia siet chat cac bien phap kiem dich covid-19 hinh 1
Cảnh sát bang Queensland lập trạm kiểm soát tại biên giới với bang New Suoth Wales. Ảnh: Scott Powick.

Theo các quy định mới của Úc, công dân nước này trở về nước từ ngày 29/3 sẽ phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày tại các cơ sở được chính quyền chỉ định và tài trợ. Các lực lượng gồm quân đội, cảnh sát và an ninh của các cơ sở cách ly sẽ giám sát việc thực hiện quy định kiểm dịch của người dân.

Sau các bang New South Wales và Victoria, từ ngày hôm qua (28/3) bang Nam Úc bắt đầu áp dụng quy định phạt trực tiếp đối với các đối tượng vi phạm quy định kiểm dịch. Thủ hiến bang Nam Úc Steven Marshall cho biết, cảnh sát đã thành lập một lực lượng mới chuyên giám sát các quy tắc kiểm dịch và giãn cách xã hội.

Các cá nhân không tuân thủ sẽ bị phạt tại chỗ 1.000 AUD, trong khi các doanh nghiệp lách luật kiểm dịch sẽ bị phạt 5.000 AUD. Ngoài ra, chính quyền Nam Úc cũng áp dụng quy định giãn cách xã hội mới và cấm các cuộc tụ tập có trên 10 người tham gia. Tuy nhiên, quy định mới không áp dụng tại các siêu thị, sân bay và trên các phương tiện giao thông công cộng…

Mặc dù Úc liên tiếp bổ sung các biện pháp kiểm dịch ngày càng nghiêm ngặt, nhưng dư luận nước này cho rằng vẫn chưa đủ hiệu quả để đẩy lùi dịch bệnh.

Trong một tuyên bố vào ngày hôm nay (29/3), ông Richard Marles, Phó Chủ tịch Công đảng đối lập tại Úc cho rằng, chính phủ liên bang cần đưa ra các biện pháp kiểm dịch dài hạn và nghiêm ngặt hơn nữa trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang tăng theo cấp số nhân.

Theo ông Richard Marles, chính phủ liên bang cần áp dụng bất cứ biện pháp nào có thể để nhanh chóng làm chậm lại tốc độ lây lan của virus chứ không nên bổ sung các biện pháp kiểm dịch theo tuần như hiện nay.

Đến nay đã có hơn một nửa trên tổng số 8 bang và vùng lãnh thổ tại Úc áp dụng biện pháp đóng cửa biên giới của các bang. Theo đó người dân đi sang các bang lân cận sẽ phải tự cách ly 14 ngày. Trong khi đó, chính quyền liên bang cho đến nay vẫn chưa quyết định đóng cửa hoàn toàn đất nước do lo ngại về tác động kinh tế.

Tính đến 13h ngày 29/3 (giờ địa phương), nước Úc đã ghi nhận hơn 3.700 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 bệnh nhân đã thiệt mạng. Theo cơ quan y tế Úc, 2/3 số ca mắc Covid-19 tại nước này có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó các nguồn lây nhiễm chính bao gồm hành khách từ các tàu du lịch quốc tế và người dân trở về nước từ Mỹ, Anh và Italy./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...