Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Ca nhiễm mới ở Nhật tăng gấp 15 lần sau 1 tuần

0

Số ca mắc COVID-19 mới tại Tokyo từ 79 ca của tuần trước lên hơn 1.200 ca vào ngày 8-1, tăng gấp 15 lần trong thời gian ngắn. Chỉ hơn tháng trước, thế giới từng bất ngờ đến mức khó hiểu về tình hình dịch giảm nhanh ở Nhật.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, tình hình dịch đang phát triển nhanh chóng sau khi Nhật ghi nhận ca Omicron đầu tiên trong cộng đồng ở Tokyo cách đây 2 tuần. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại Tokyo vượt mốc 1.000 kể từ tháng 9 năm ngoái.

Theo thống kê của Kyodo News, tính đến tối 8-1, tổng số ca mới trên toàn quốc trong ngày là hơn 8.000 trường hợp. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Số ca mắc tại Nhật đang tăng nhanh trong bối cảnh nhiều chỉ trích nhắm vào lực lượng quân đội Mỹ trú đóng tại Nhật Bản, vì cho rằng đây là nguyên nhân làm bùng dịch – Ảnh: AFP

Tỉnh phía nam Okinawa báo cáo số ca mắc hằng ngày cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp với 1.759 trường hợp.

Okinawa cùng một số khu vực của Hiroshima và tỉnh lân cận Yamaguchi sẽ bắt đầu thực thi lệnh tình trạng khẩn cấp từ ngày 9-1, trong đó yêu cầu các cơ sở ăn uống giảm giờ hoạt động và ngừng phục vụ đồ uống có cồn.

Giới chức 3 tỉnh này nghi sự lây lan dịch bệnh trong các căn cứ của Mỹ góp phần làm tăng đột biến các ca nhiễm tại địa phương.

Theo Kyodo News, lực lượng Mỹ tại Okinawa ghi nhận thêm 302 trường hợp nhiễm COVID-19 trong ngày 8-1, nâng tổng số lên 4.583.

Các nhân viên của quân đội Mỹ tại Nhật Bản trước đây được miễn xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, một loạt vụ lây nhiễm tại một trong những căn cứ ở Okinawa vào tháng 12-2021 buộc Chính phủ Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh tay và ban lệnh giới nghiêm.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment