Home Tin Nước Úc Biến thể phụ mới của Omicron đã có mặt ở Úc
Tin Nước Úc

Biến thể phụ mới của Omicron đã có mặt ở Úc

Tại Sydney, Cơ quan Y tế của Úc ngày 4/5 thông báo nước này vừa ghi nhận 3 biến thể phụ mới của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân mắc COVID-19, bao gồm biến thể BA.2.12.1, BA.4 và BA.5.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Melbourne, Úc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Phó Giáo sư Stuart Turville thuộc Viện nghiên cứu Kirby, Đại học New South Wales (UNSW) cho biết hiện vẫn chưa xác định được mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của các biến thể phụ mới này. Ông Turville chia sẻ sẽ cần một thời gian nữa để các nhà nghiên cứu có thể đưa ra một số kết luận giải đáp thắc mắc liệu những biến thể phụ mới của Omicron có phải là một trong những loại virus có khả năng lây nhiễm cao hay không. Ông nói tương tự như tất cả các loại biến thể đã được ghi nhận trước đó, thông số quan trọng cần theo dõi là mức độ nghiêm trọng của bệnh và dữ liệu này cần thời gian để tích lũy.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy các biến thể phụ BA.1 và BA.2 của Omicron có khả năng đáng kể tránh phản ứng kháng thể của người bệnh, vốn đã có được trước đó do nhiễm virus trong quá khứ và hoặc nhờ việc tiêm vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm, cũng như vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định trong trường hợp bị nhiễm các biến thể này, người bệnh sẽ gặp tác động ít nghiêm trọng hơn nếu đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc đã từng mắc COVID-19. Giới chức y tế Úc cảnh báo biến thể phụ mới BA.4, BA.5 và BA2.12.1 có khả năng sẽ thay thế biến thể phụ BA.1 và BA.2 tại Úc trong thời gian tới.

Trước đó, giới chức y tế Úc đã lên tiếng cảnh báo người dân cần thận trọng trong mùa Đông năm nay (bắt đầu từ tháng 6 kéo dài đến hết tháng 9) do khả năng gia tăng đột biến các trường hợp mắc COVID-19 và bệnh cúm mùa trong bối cảnh chính phủ nước này và chính quyền các bang đang dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Theo Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Úc (ATIGI), sau 3 tháng mắc COVID-19, người dân cần đi tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 sớm nhất có thể.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...