Home Tin Nước Úc Hãng thịt ở Nam Úc bị cáo buộc bắt nhân viên dương tính với COVID-19 đi làm
Tin Nước Úc

Hãng thịt ở Nam Úc bị cáo buộc bắt nhân viên dương tính với COVID-19 đi làm

Siêu thị Woolworths đã ngừng bán thịt được chế biến thông qua một lò mổ ở Nam Úc, nơi các nhân viên dương tính với COVID-19 được yêu cầu tiếp tục làm việc.

Hãng thịt Teys ở Naracoorte, Nam Úc có khoảng 140 nhân viên bị nhiễm coronavirus.

Thế nhưng giám đốc điều hành là ông Sage Murray đã nói với nhân viên rằng họ vẫn phải đến làm việc nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, trừ khi họ “cảm thấy không khỏe”.

“Như chúng tôi đã thông báo hôm nay, và theo xác nhận của Bộ Y tế Nam Úc, các bạn phải có mặt để làm việc vào ngày mai như bình thường trừ khi bạn cảm thấy không khỏe,” ông Murray viết trong lá thư gửi nhân viên.

“Điều này áp dụng ngay cả khi bạn đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh, và cả khi bạn đang cách ly vì bạn là người tiếp xúc gần.”

Bộ Y tế Nam Úc sau đó xác nhận rằng để bảo vệ nguồn cung cấp lương thực, “một nhóm nhỏ các nhân viên thiết yếu” tại hãng thịt bị nhiễm COVID-19 nhưng không có triệu chứng đã được phép tiếp tục đi làm trong một khu vực riêng biệt.

Hôm thứ Năm tuần trước, Teys đã tạm thời đóng cửa hãng thịt ở Naracoorte.

Một phát ngôn nhân của Woolworths xác nhận vào cuối ngày Chủ nhật rằng chuỗi siêu thị này đã ngừng cung cấp thông qua lò mổ Naracoorte.

“Chúng tôi đã đình chỉ việc cung cấp thịt thông qua cơ sở của Teys ở Nam Úc trong khi chúng tôi làm việc với Teys, Bộ Y tế Nam Úc và Cơ quan An toàn Nơi làm việc Nam Úc nhằm hiểu rõ các quy tắc hiện đang áp dụng cho đội ngũ nhân viên và hoạt động của họ,” phát ngôn nhân cho biết.

“Chúng tôi không tham gia vào quyết định do Bộ Y tế Nam Úc phê duyệt, nhằm áp dụng các biện pháp COVID tạm thời tại hãng thịt vào tuần trước.

“Chúng tôi kỳ vọng tất cả các nhà cung cấp của chúng tôi tuân thủ các quy tắc an toàn COVID do cơ quan có thẩm quyền ở tiểu bang của họ đặt ra.”

Đại diện của nhiều nghiệp đoàn khác nhau đã bày tỏ mối quan ngại khi nhiều nhân viên dương tính với COVID-19 bị bắt đi làm, và kêu gọi Woolworths hành động.

Đáp lại, Teys Australia đã đăng một thông cáo trên trang mạng của họ.

“Trái ngược với những tuyên bố gây hiểu lầm được đưa ra công chúng, không có công nhân nào đã hoặc sẽ bị buộc phải làm việc nếu họ không khỏe.

“Trên thực tế, chúng tôi đã yêu cầu người lao động không nên đến làm việc nếu họ cảm thấy không khỏe hoặc không đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của giới chức y tế tiểu bang.

“Bên cạnh đó, chúng tôi chưa bao giờ từ chối một cách bất hợp pháp bất kỳ ai được hưởng chế độ nghỉ bệnh có lương khi họ hội đủ điều kiện.

“Chúng tôi đã chủ động thực hiện các bước nhằm giúp nhân viên tiếp cận với các cuộc hẹn thăm khám bác sĩ từ xa để lấy giấy chứng nhận y tế hỗ trợ các đơn xin nghỉ bệnh.”

Từ thứ Hai, Teys cho biết sẽ không có nhân viên nào được phép đi làm nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính trong vòng bảy ngày qua.

“Bộ Y tế Nam Úc đã cho phép những nhân viên thiết yếu không có triệu chứng trở lại làm việc nhằm duy trì nguồn cung cấp thực phẩm, với điều kiện những cá nhân đó cảm thấy khỏe và đã cách ly trong bảy ngày.

“Nếu đáp ứng các điều kiện này, họ vẫn phải cách ly với những người lao động khác cho đến 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính.

“Điều này giống với các quy định hiện đang được áp dụng tại NSW và Queensland.”

Trong một thông cáo, Bộ Y tế Nam Úc cho biết họ đã “phối hợp với Teys nhằm bảo đảm doanh nghiệp có thể tiếp tục sản xuất thực phẩm tại cơ sở này một cách an toàn”.

“Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với ban quản lý của Teys để lập kế hoạch quay trở lại làm việc an toàn cho người lao động và cộng đồng địa phương, đồng thời vì lợi ích tốt nhất của phúc lợi động vật và nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng.

“Những nhân viên này được phép ngừng cách ly để đi làm và không được phép đi ra ngoài cộng đồng cho đến khi họ khỏi bệnh,” Bộ Y tế Nam Úc cho biết.

Woolworths có thể nhập thịt trở lại từ lò mổ Teys trong tuần này nếu họ hài lòng với các biện pháp và quy trình áp dụng cho công nhân và việc vận hành.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...