Home Cộng Đồng Canada cảnh báo ‘nguy cơ áp dụng luật tùy tiện’ ở Trung Quốc
Cộng Đồng

Canada cảnh báo ‘nguy cơ áp dụng luật tùy tiện’ ở Trung Quốc

Sau khi Trung Quốc tuyên tử hình một công dân Canada trong vụ án bất ngờ được mang ra xử lại, Ottawa phát cảnh báo với người dân nước này về nguy cơ áp dụng luật tùy tiện ở Bắc Kinh.

Theo Aljazeera, sau vụ việc anh Robert Schellenberg, một công dân Canada 36 tuổi bị kết án tù tại Trung Quốc vì tội buôn ma túy và vừa bị đưa ra xử lại với mức án tử hình, chính quyền Canada ngày 14-1 phát cảnh báo công dân khi đến Trung Quốc, khuyên họ nên tăng cường thận trọng ở mức cao trước “việc thực thi pháp luật tùy tiện của chính quyền sở tại”.

Nội dung văn bản khuyến cáo đi lại với công dân của chính quyền Canada cũng nhấn mạnh những hình phạt nghiêm khắc của chính quyền Bắc Kinh với các tội liên quan ma túy, trong đó có cả tử hình.

Cảnh báo đi lại được đưa ra sau khi tòa án ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc tuyên án tử hình với anh Robert Lloyd Schellenberg, 36 tuổi người Canada vì tội buôn bán ma túy.

Theo đó, tại phiên tòa có sự tham dự của nhiều cán bộ thuộc đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, thẩm phán chủ trì đã bác bỏ mọi sự giải thích cũng như biện hộ với bị cáo người Canada vì cho rằng chúng hoàn toàn mâu thuẫn với các chứng cứ thực tiễn.

Anh Robert Lloyd Schellenberg vẫn còn quyền được kháng cáo lên tòa cấp cao Liêu Ninh trong vòng 10 ngày kể từ sau khi tòa tuyên án.

Phát biểu tại Ottawa, thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, bày tỏ ông hết sức quan ngại khi Trung Quốc đã chọn cách áp dụng “tùy tiện” án tử hình với công dân Canada.

Chính phủ Canada cũng nói họ đang theo dõi “rất sát” diễn biến vụ việc và sẽ hỗ trợ lãnh sự với anh Schellenberg.

Anh Schellenberg bị bắt năm 2014 và hai năm sau đó bị tòa Trung Quốc tuyên án 15 năm tù vì tội buôn bán ma túy. Tuy nhiên tháng trước, các công tố viên Trung Quốc đệ đơn kháng cáo, cho rằng án phạt đã tuyên trước đây là quá nhẹ và họ bất ngờ được phép mở rất nhanh phiên tòa xử lại anh này ngày 14-1.

Giới phân tích và các tổ chức nhân quyền cho rằng việc xét xử lại là điều không phổ biến tại Trung Quốc, nhất là những phiên tòa xử lại yêu cầu án phạt nặng hơn.

Hãng tin Reuters dẫn quan điểm của bà Sophie Richardson, giám đốc phụ trách tại Trung Quốc của tổ chức Giám sát Nhân quyền nhận định: “Trung Quốc sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi như tại sao lại là người này, có quốc tịch cụ thể này, phải bị tòa xử lại trong thời điểm đặc biệt này”.

Theo Tuổi Trẻ