Home Cộng Đồng Gần 500 người có thể đã chết vì nắng nóng kỷ lục ở Canada
Cộng Đồng

Gần 500 người có thể đã chết vì nắng nóng kỷ lục ở Canada

Giới chức British Columbia ghi nhận hơn 700 người “đột tử” trong tuần qua, nhiều hơn gần 500 so với số ca tử vong thường thấy cùng giai đoạn.

Lisa Lapointe, người đứng đầu cơ quan điều tra những cái chết bất thường của tỉnh bang British Columbia, phía cực tây Canada hôm 2/7 cho biết cơ quan này ghi nhận 719 ca đột tử trong tuần qua, trong khi thông thường chỉ ghi nhận gần 230 trường hợp trong cùng giai đoạn.

“Chúng tôi công bố thông tin này vì cho rằng rất có thể thời tiết khắc nghiệt ở British Columbia trong tuần qua là yếu tố góp phần đáng kể vào số ca tử vong tăng”, bà nói.

Tổng số người chết có thể tiếp tục tăng lên sau khi nhiều cộng đồng cung cấp thêm dữ liệu. Tuy nhiên, bà Lapointe cho biết British Columbia đang chứng kiến xu hướng giảm số ca tử vong khi nền nhiệt bắt đầu giảm dần và dịch chuyển sang phía đông.

Cô gái tìm cách giải nhiệt tại một công viên nước ở Richmond, British Columbia tuần này. Ảnh: DW.

Giới chức cho biết có thể phải mất nhiều tháng để xác định chính xác nguyên nhân hàng trăm cư dân tử vong, nhưng nói rằng nắng nóng kỷ lục rõ ràng là một trong số nguyên nhân hàng đầu làm tăng số người chết, đặc biệt là nhóm người cao tuổi.

“Rất nhiều ca tử vong trong tuần qua là những người cao tuổi sống một mình ở các căn nhà riêng có hệ thống thông gió kém”, Lapointe nói.

Tại khu vực vốn quen với khí hậu ôn hòa, các cộng đồng ở British Columbia đang phải chạy đua tìm cách bảo vệ những cư dân dễ bị tổn thương vì nắng nóng kỷ lục.

Tuy nhiên, giới chức địa phương cũng vấp phải nhiều chỉ trích về phản ứng của họ. Hôm 1/7, người đứng đầu cơ quan y tế khẩn cấp của British Columbia đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi người dân phải chờ xe cứu thương hàng tiếng giữa thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, trung tâm dịch vụ khẩn cấp của British Columbia, nơi điều phối các đội y tế đến khu vực cần giúp đỡ, đã không hoạt động cho tới khi đợt nắng nóng đỉnh điểm qua đi, theo Global News.

Ảnh hưởng bởi hiện tượng “vòm nhiệt”, nhiều nơi ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương, như British Columbia, Alberta, Yukon và Các Vùng lãnh thổ Tây Bắc, đã vượt ngưỡng kỷ lục trên 39 độ C.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *