Home Tin Nước Úc Lượng ma túy tiêu thụ tại Úc chạm mức “kỷ lục”
Tin Nước Úc

Lượng ma túy tiêu thụ tại Úc chạm mức “kỷ lục”

Tin Tức Nước Úc – Những người sử dụng chất gây nghiện tại Úc hiện đang chuộng các dạng ecstasy ‘nguyên chất’ hơn, cũng như sử dụng ma túy ở mức độ kỷ lục theo dữ liệu từ cuộc khảo sát gần đây cho thấy.

Trung tâm nghiên cứu Chất gây nghiện và Cồn của Quốc gia (NDARC) đã công bố phúc trình năm 2018, dựa trên quá trình phỏng vấn hàng trăm người sử dụng chất gây nghiện trên khắp các thành phố lớn ở Úc. Họ đã tìm thấy 1 trong 4 người (27%) cho biết rằng trong vòng 6 tháng vừa qua, họ đã sử dụng ít nhất 1 lần loại thuốc lắc ecstasy.

Các nhà khảo sát cho biết, các loại ecstasy đá nguyên chất (72%) và dạng thuốc viên nang (62%) đang được sử dụng nhiều hơn so với trước đây.

Họ cũng tìm ra bằng chứng cho việc sử dụng ma túy ở mức kỷ lục trong năm 2018, kể từ sau khi chương trình khảo sát Xu hướng sử dụng chất gây nghiện hàng năm được bắt đầu vào năm 2003.

Gần 60% những người tham gia khảo sát đã cho biết họ sử dụng ma túy trong vòng 6 tháng vừa qua, con số này đã tăng từ khoảng 48% trong đợt khảo sát năm 2017.

Những phúc trình này là sự tập hợp một loạt các dữ liệu từ 799 người được khảo sát (59% là nam) với độ tuổi trung bình là 21 tuổi. Mặc dù số người khảo sát này không thể đại diện cho toàn bộ nhóm người sử dụng chất gây nghiện trong cộng đồng, họ vẫn chỉ ra được xu hướng sử dụng ma túy gia tăng đáng lo ngại.

“Điều này thật sự đáng lo ngại. Cụ thể là khi những người này sử dụng trong một thời gian dài hoặc khi họ trộn chất kích thích với các loại chất khác,” Tiến sĩ Amy Peacock, một thành viên trong NDARC đã trình bày sơ về cuộc khảo sát.

Các dạng tinh thể và dạng thuốc viên nang có độ tinh khiết cao hơn hẳn so với các dạng thuốc viên thường, vì chúng khó để trộn lẫn với các loại chất khác khi sản xuất hàng loạt.

Chỉ có khoảng 7% những người trong cuộc khảo sát cho biết họ sử dụng ma túy ít nhất là 1 tuần một lần, và cũng không có bất cứ chỉ số nào cho thấy có nhiều người hơn đang bị đe dọa từ việc sử dụng chất gây nghiện, Tiến sĩ Peacock cho rằng ma túy có vẻ như dễ dàng để tiếp cận hơn trước đây.

“Khi chúng tôi hỏi những người tham gia trong cuộc khảo sát về việc họ tiếp cận nguồn cung cấp ma túy, 62% cho biết họ nghĩ rằng nó ‘dễ dàng’ hoặc ‘rất dễ dàng’ để mua được chúng.”

1 trong 5 người tham gia đã chia sẻ việc họ mua các loại chất gây nghiện trên mạng.

“20% những người trong cuộc khảo sát đã cho biết họ mua các loại thuốc này trên mạng trong năm qua, tiêu biểu nhát là những trang web đen,” chuyên viên khảo sát cấp cao của NDARC, Rachel Sutherland cho biết.

Ecstasy, cần sa và LSD vẫn là những chất gây nghiện được mua nhiều nhất trên mạng, cô Sutherland cho biết thêm.

9 trên 10 người tham gia khảo sát cũng cho biết trong lần gần nhất họ sử dụng chất kích thích, họ có sử dụng các chất ức chế (như cần sa và rượu), hoặc các chất gây ảo giác (như nấm ảo giác và LSD).

Nhỉnh hơn phân nửa số người tham dự (khoảng 51%) cho biết rằng có ít nhất 1 sự cố khi họ sử dụng LSD trong vòng sáu tháng qua, trong khi đó 1/3 (35%)  người sử dụng ketamine cũng có những chia sẻ tương tự.

18% cho biết họ sử dụng dạng viên nang trong vòng 6 tháng qua, nhưng không thực sự biết trong đó chứa những chất gì. Điều này cũng là một phần mà các nhà khảo sát liệt kê là ‘đáng báo động’.

Cuộc khảo sát này được đưa ra nhằm vào cuộc tranh luận về cái gọi là ‘cuộc thử nghiệm thuốc’ tại Úc. Đây được xem như một chiến lược nhằm giảm thiểu tác hại, cho phép người sử dụng tìm hiểu chính xác những gì mà họ sử dụng.

Cầm giùm đồ sân bay & 10 cách giấu ma túy “sáng tạo” không ai ngờ tới

Hiệp hội Y khoa Úc cũng ủng hộ phương án này, nhưng một số các chính trị gia cấp cao vẫn phản đối.

Tiến sĩ Peacock hiện đang lo lắng về những tác hại lâu dài trong việc sử dụng thuốc.

“Chúng ta biết rằng có những người sử dụng những loại chất kích thích nặng thường không tham gia điều trị, hoặc sử dụng chất kích lích liên tục,” cô cho biết.

“Một phần vấn đề là việc thiếu các lựa chọn điều trị tốt để cai nghiện, mặc dù vẫn đang có nhiều cuộc thử nghiệm đang được tiến hành tại Úc, nhằm tìm hiểu tính hiệu quả của những loại thuốc điều trị khác nhau.”

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...