Home Tin Nước Úc Nhà báo Úc: Du khách không nên đi xe máy khi đến Đông Nam Á
Tin Nước Úc

Nhà báo Úc: Du khách không nên đi xe máy khi đến Đông Nam Á

Nhà báo Úc: Du khách không nên đi xe máy khi đến Đông Nam Á

Báo Úc – Theo nhà báo Mark Hinchliffe người Úc, luôn có hiểm họa rình rập khi các du khách đi xe máy tại Đông Nam Á.

 

Du khách không nên đi xe máy khi đến Đông Nam Á

Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ tai nạn xe máy tại các quốc gia Đông Nam Á đang tăng cao và chưa có chiều hướng giảm xuống. Thu nhập tăng cao đồng nghĩa với việc người dân Đông Nam Á mua xe máy nhiều hơn khiến những con đường đông đúc và được xây dựng với chất lượng thấp càng trở nên quá tải. Do đó, Mark Hinchliffe, người sáng lập trang tin Motorbike Writer của Úc chuyên về mô tô, đã khuyên các du khách “Tây” nên tránh thuê xe máy hoặc xe ga khi ghé thăm Đông Nam Á.

Thật ngạc nhiên khi du khách “Tây” có thể đi xe máy trên một quãng đường dài trong những chuyến du lịch đến các nước Đông Nam Á. Đường phố tại các nước Đông Nam Á lúc nào cũng chật ních những xe ga và dường như không ai tuân thủ luật giao thông. Nói cách khác, dòng người đi xe máy chẳng khác gì cơn lũ, chảy tràn qua những khe đá và tìm lối dễ nhất quanh các chướng ngại vật. Trong một số trường hợp, người đi xe máy tại Đông Nam Á giống như những vũ công ba-lê lượn xoay vòng quanh nhau.

 

Đoạn video ghi lại giao thông tại Hà Nội do anh Hinchliffe quay.

Người đi xe máy tại Đông Nam Á không chạy quá nhanh nhưng luôn ở trạng thái di chuyển liên tục. Tại Đông Nam Á, thói quen cơ bản của những người đi xe máy là không quay đầu nhìn lại phía sau. Tại Việt Nam, thậm chí nhiều người còn tháo bỏ gương chiếu hậu của xe máy. Bên cạnh đó là thói quen không dừng lại vì bất kỳ cái gì, kể cả đèn tín hiệu giao thông, biển báo dừng và các nút giao. Tiếp đến là thói quen bấm còi và tiếp tục di chuyển, ngay cả khi đường có dấu hiệu bị ùn tắc.

Nếu muốn đi qua đường, bạn phải nhanh chóng tìm cho mình một khoảng trống rồi đi ngược chiều cho đến khi gặp chỗ rẽ. Tất cả những thói quen này đều hoàn toàn trái ngược với đa số quốc gia phương tây, nơi mọi người tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, dừng xe để rẽ và luôn quan sát phía sau.

Giao thông đông đúc tại Hà Nội.

Giao thông đông đúc tại Hà Nội.

Khi quan sát giao thông tại Đông Nam Á, bạn sẽ cảm thấy thật thú vị. Tuy nhiên, luôn có hiểm họa rình rập khi bạn tham gia giao thông tại Đông Nam Á.

Theo kết quả nghiên cứu mới của trường Đại học Quốc gia Úc, số xe máy trên đầu người không ngừng tăng cho đến khi thu nhập bình quân đạt khoảng 8.000 USD/người/năm (khoảng 175 triệu Đồng). Trong khi đó, số lượng xe máy sẽ giảm khi thu nhập bình quân đầu người tăng cao hơn 8.000 USD/năm.

Ngoài ra, nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Úc còn đề cập đến vấn đề an toàn giao thông tại các quốc gia đang phát triển. Theo đó, xe máy là một phương tiện di chuyển khá nguy hiểm. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 300.000 người chết vì đi xe máy, trong đó, các nước đang phát triển có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Trong lễ hội té nước Songkran chào năm mới tại Thái Lan vừa qua, đã có 322 người tử vong và 3.225 người bị thương, phần lớn vì tai nạn xe máy. Khi đến Thái Lan, hầu hết mọi người đều dùng xe máy hoặc xe ga để di chuyển. Dù con số cao như vậy nhưng chính quyền địa phương lại “nhìn chung hài lòng” với chiến dịch giảm thiệt hại về người trong lễ hội mà rất nhiều người uống say như Songkran.

Theo anh Hinchliffe, nếu muốn du lịch tại các nước Đông Nam Á và di chuyển bằng xe ga, các du khách “Tây” nên nghĩ lại. Hinchliffe đã từng ghé thăm một số nước Đông Nam Á và thuê xe ga để di chuyển vì giá thuê rất thấp. Tuy nhiên, sau đó, anh Hinchliffe đã phải hối hận khi thuê xe máy trong chuyến đến thăm hòn đảo Lombok của Indonesia.

Đường tại đảo Lombok, Indonesia.

Đường tại đảo Lombok, Indonesia.

Tại đây, anh Hinchliffe đã thuê xe ga với giá chỉ 5 USD/ngày và chỉ cần bỏ ra số tiền 80 xu để mua 1 lít xăng. Đường rất yên tĩnh và điều kiện đường sá khá tốt, hai bên là cảnh biển tuyệt đẹp. Tuy nhiên, anh Hinchliffe vẫn phải trải qua những giây phút “rợn tóc gáy” vì lốp xe bị mòn trong khi người cho thuê quảng cáo là xe còn mới.

Nên làm gì khi thuê xe máy để đi du lịch tại Đông Nam Á?

Khi đi xe máy, người lái bao giờ cũng tự ý thức được những nguy hiểm rình rập và phải chấp nhận. Nếu bạn quen đường, nắm rõ thói quen đi lại của người dân địa phương và quen xe, nguy cơ tai nạn sẽ giảm xuống. Thế nhưng, việc lái xe máy tại các nước Đông Nam Á lại hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của bạn.

Lời khuyên của anh Hinchliffe cho các du khách đến Đông Nam Á là tìm hiểu giao thông và thói quen đi lại của người dân địa phương. Nếu thuê xe, bạn nên tìm một cửa hàng có tiếng tại địa phương. Nhớ kiểm tra lốp và phanh của xe trước khi thuê. Sau đó, tìm một chỗ vắng người để quen chiếc xe máy đã thuê.

Theo Ngọc Hòa – Motorbike Writer

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...