Home Cộng Đồng Canada quyết ‘không lùi bước’ trước Trung Quốc
Cộng Đồng

Canada quyết ‘không lùi bước’ trước Trung Quốc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 21/8 nói rằng ông sẽ không làm leo thang tranh chấp thương mại và ngoại giao vốn đã nghiêm trọng với Trung Quốc, nhưng tuyên bố rằng chính phủ của ông không có ý định lùi bước để bảo vệ các quyền lợi của Canada, theo Reuters.

Phát biểu tại Montreal vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo Ottawa không can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong, ông Trudeau cũng lặp lại lời kêu gọi kiềm chế và tôn trọng nhân quyền trong các cuộc biểu tình ở cựu thuộc địa của Anh.

Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada và ngưng nhập khẩu một số mặt hàng của Canada kể từ khi cảnh sát Vancouver bắt một quan chức cấp cao của tập đoàn Huawei theo trát bắt của Mỹ tháng 12 năm ngoái.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng Trung Quốc là một cường quốc đang lớn mạnh và ngày càng khẳng định vị trí trong trật tự quốc tế. Nhưng đừng nhầm lẫn – chúng ta sẽ bảo vệ công dân Canada và các quyền lợi của Canada”, ông Trudeau nói.

“Chúng ta có truyền thống lâu đời về quan hệ trực tiếp và thành công với các đối tác lớn hơn. Chúng ta không làm leo thang, nhưng chúng ta cũng không lùi bước”.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 22/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng các vấn đề trong mối quan hệ song phương hoàn toàn là trách nhiệm của Canada, theo Reuters.

Theo VOA

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *