Home Cộng Đồng Canada hợp pháp hóa cần sa dùng cho giải trí
Cộng Đồng

Canada hợp pháp hóa cần sa dùng cho giải trí

Thượng viện Canada ngày 19-6 đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa tiêu khiển, đưa Canada trở thành nước đầu tiên trong nhóm G7 có luật này.

Theo hãng tin Reuters, với số phiếu ủng hộ 52/29, Thượng viện Canada ngày 19-6 đã phê chuẩn dự luật sửa đổi đã được thông qua ở Hạ viện Canada, mở đường cho việc Canada có một thị trường cần sa hoàn toàn được pháp luật thừa nhận trong khoảng 2 – 3 tháng nữa.

Cam kết sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí từng là luận điểm góp phần vào thành công của đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chiến dịch tranh cử năm 2015.

Đảng này cho rằng luật mới sẽ góp phần ngăn cản cần sa rơi vào tay những người dùng vị thành niên cũng như giảm số hành vi phạm pháp liên quan.

“Đã luôn có chuyện những trẻ em của chúng ta dễ dàng có được cần sa, và bọn tội phạm cũng dễ dàng kiếm lời từ đó. Hôm nay chúng tôi thay đổi điều này. Kế hoạch của chúng tôi trong việc hợp pháp hóa và quản lý cần sa đã vừa được thông qua tại Thượng viện”, ông Trudeau thông báo trên tài khoản Twitter.

Là nền kinh tế lớn đầu tiên hợp pháp hóa hoàn toàn cần sa, việc triển khai quy định quản lý này của Canada chắc chắn sẽ được những nước khác vốn đang cân nhắc lộ trình tương tự theo dõi sát.

Đương nhiên luật mới về cần sa của Canada cũng gây chú ý với các nhà đầu tư đã bỏ hàng tỉ USD vào các nhà máy sản xuất cần sa ở Canada như Canopy Growth, Aphria, Horizons Marijuana Life Sciences ETF và Auro Cannabis,….

Mặc dù việc sản xuất cần sa được chính phủ liên bang quản lý, song các tỉnh và thành phố cũng được trao thêm quyền lực trong hoạt động bán lẻ thông qua các cửa hàng do nhà nước và tư nhân quản lý.

Theo Tuổi Trẻ