Home Cộng Đồng Trung Quốc tuyên án tử hình với 1 công dân Canada để trả đũa vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei
Cộng Đồng

Trung Quốc tuyên án tử hình với 1 công dân Canada để trả đũa vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Để trả đũa Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei vào năm 2018, toà án Trung Quốc đã tuyên án tử hình thay vì 15 năm tù như trước đây đối với một công dân của xứ sở lá phong.

Hôm thứ Hai ngày 9 tháng 8, Toà án cấp cao ở thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc đã bác bỏ kháng cáo và tuyên án tử hình đối với ông Robert Schellenberg, công dân Canada, người đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào năm 2014 vì cho rằng ông phạm tội buôn lậu 225 kg ma túy tổng hợp sang Australia.

Trong phiên toà diễn ra vào tháng 12 năm 2018, ông Robert bị kết án 15 năm tù giam. Nhưng sau phiên xét xử phúc thẩm, toà án Đại Liên, Trung Quốc đã nâng bản án đối với ông Robert lên mức tử hình.

Ngoài ông Robert, còn có hai công dân Canada khác bị tuyên án tại Trung Quốc.

Ông Robert Schellenberg tại tòa Trung Quốc – Nguồn: AFP.

Ông Michael Spavor, doanh nhân người Canada, và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig đã bị xét xử bí mật tại Trung Quốc vào tháng 3 năm 2021. Cả hai công dân Canada này đều bị gán tội gián điệp và sẽ bị tuyên án với hình phạt rất nặng trong thời gian tới.

Những vụ xét xử nặng tay của Trung Quốc nhắm vào những công dân Canada này được cho là để trả đũa việc Canada bắt giam bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei vào cuối năm 2018 theo yêu cầu từ Mỹ.

Theo cáo buộc, bà Mạnh Vãn Châu đã lừa dối ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Mỹ cho rằng Huawei bán thiết bị cho Iran thông qua một công ty ma ở Hong Kong.

Trung Quốc phủ nhận việc truy tố các trường hợp người Canada là nhằm mục đích trả đũa. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định các cáo buộc nhằm vào công dân Canada là “lố bịch” và rõ ràng nó có liên quan tới việc bắt giữ bà Mạnh.

Theo Việt Page News

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *