Home Tin Nước Úc Úc: Nhân viên làm vào những ngày cuối tuần sẽ không được nhận lương gấp đôi
Tin Nước Úc

Úc: Nhân viên làm vào những ngày cuối tuần sẽ không được nhận lương gấp đôi

(www.Alouc.com) – Ủy ban Công bằng Công việc (FWC) vừa có quy định mới về mức phụ cấp tiền lương đối với những người làm trong mảng khách sạn, nhà hàng và bán lẻ nếu làm việc vào chủ nhật và ngày lễ.

Làm cuối tuần không còn được nhận lương gấp đôi

Trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, nhân viên thường được trả tiền phụ cấp nếu đi làm vào cuối tuần, hoặc những ngày lễ. Nhiều người còn rất vui vẻ được đi làm vào ngày lễ vì họ sẽ nhận được tiền lương gấp đôi so với ngày thường.

Nhưng nay, Uỷ ban Công bằng Công việc (FWC) đã có quyết định cắt giảm mức phụ cấp này. Cụ thể, nhóm nhân viên làm việc trong lĩnh vực bán lẻ sẽ là nhóm chịu thiệt thòi nhất, với mức phụ cấp dành cho nhân viên toàn thời và bán thời làm việc ngày chủ nhật và ngày lễ bị cắt giảm từ 200% xuống còn 150%.

Thay đổi này áp dụng cả cho những ngành dịch vụ khác như du lịch – khách sạn – nhà hàng, thức ăn nhanh với mức thay đổi khác nhau.

Ai sẽ bị ảnh hưởng sau thay đổi này?

Đối với những người làm trong lĩnh vực đồ ăn nhanh (fast-food), mức phụ cấp ngày chủ nhật dành cho nhân viên toàn thời và bán thời – xếp loại ‘cấp độ 1’ – sẽ bị cắt giảm từ 150% xuống còn 125%.

Những nhân viên làm việc thời vụ ở mảng bán lẻ và thức ăn nhanh cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên những thay đổi này không áp dụng cho nhân viên thời vụ làm việc trong mảng khách sạn nhà hàng.

Nhân viên làm trong ngành dược phẩm, nếu đi làm vào chủ nhật từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối, mức phụ cấp trước đây là 200%, nay giảm còn 150% đối với nhân viên toàn thời và bán thời, 175% đối với nhân viên thời vụ.

Người lao động khóc, giới chủ vui mừng

Theo Sydney Morning Herald, Chủ tịch Hội đồng Nghiệp đoàn Thương mại Úc (ACTU), bà Ged Kearney, phản bác lại quyết định này, bà nói ‘việc cắt giảm là một chuyện không thể chấp nhận được’ và ‘nó ảnh hưởng đến những người nhận lương thấp nhất trong xã hội’.

“Quyết định cắt giảm này sẽ có tác động xấu tới gần một triệu lao động ở Úc và tác động tới cả nền kinh tế.”

ACTU ước tính quyết định này sẽ làm tiêu tốn những lao động có mức lương thấp tới $6,000/năm.

Còn về phía ông Russell Zimmerman từ Hiệp hội Bán lẻ Úc, trả lời ABC rằng, quyết định của FWC sẽ giúp cho các doanh nghiệp có khả năng thuê mướn thêm lao động.

“Nhiều cơ sở bán lẻ không đủ khả năng mở cửa kinh doanh vào cuối tuần, nhưng nay họ có cơ hội để làm điều này.

“Còn đối với những lao động nghĩ rằng họ phải chịu thiệt thòi, tôi nghĩ họ sẽ ổn vì có thể họ sẽ được giao thêm giờ làm việc vào cuối tuần.”

Bộ trưởng Nhân dụng Michaelia Cash còn cho rằng, quyết định này sẽ giúp nhiều người thất nghiệp tìm được việc làm.

Giới doanh nghiệp, tất nhiên, đã rất hoan nghênh thay đổi này, cho rằng, điều này sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người Úc, bởi giờ đây họ có thêm tiền để trả lương nhân viên.

Nhưng bà Ged Kearney thì cho rằng, điều này chỉ gây thêm khó khăn cho người lao động.

“Những người lao động bị cắt giảm tiền phụ cấp, giờ đây họ lại phải làm thêm giờ, làm ca dài hơn, thế thôi.”

Bao giờ có hiệu lực?

Thay đổi đối với mức phụ cấp làm việc ngày lễ sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng Bảy năm 2017.

Riêng đối với mức phụ cấp làm việc ngày chủ nhật thì FWC vẫn chưa có quyết định ngày chính thức bắt đầu áp dụng, tuy nhiên FWC khẳng định sẽ đưa vào áp dụng chỉ trong năm nay.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...