Home Tin Nước Úc Chuyên gia Y tế Úc cảnh báo: Thảo dược có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm
Tin Nước Úc

Chuyên gia Y tế Úc cảnh báo: Thảo dược có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm

(www.Alouc.com) – Các chuyên gia y tế đề nghị Úc cần thực hiện những cuộc xét nghiệm độc lập với các loại vitamin và thực phẩm chức năng được bán ở nước này vì có nhiều người vô tình trở thành nạn nhân của các loại bệnh khác sau khi dùng.

Một nghiên cứu gần đây của 3 trường Đại học, ĐH Adelaide, ĐH Murdoch và ĐH Curtin đã kết luận rằng hầu hết người dân Úc xem các sản phẩm thuốc bổ thảo dược là vô hại.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã có bài báo đăng trên tạp chí Y khoa của Úc, Medical Journal of Australia, nói rằng một số loại thảo dược bán trên thị trường nước Úc có chứa hóa chất, chất độc tự nhiên, kim loại nặng hoặc thuốc trừ sâu.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết quy định quản lý các sản phẩm tháo dược ở Úc còn khá lỏng lẻo và hàm lượng cũng như chất lượng của các loại thuốc này không được quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn dành cho các loại dược phẩm.

“Có một số lượng đáng kể các loại thảo dược truyền thống không tuân thủ quy định của Úc,” theo đồng tác giả của bài viết, Ian Musgrave của ĐH Adelaide.

“Đôi khi, các nguyên liệu không được liệt kê hết, hoặc hàm lượng không được ghi rõ trên website hoặc bao bì.

“Đáng lo nhất là một số sản phẩm bị giả mạo là các loại dược phẩm đạt tiêu chuẩn nhằm nâng cao hiệu quả của sản phẩm thảo dược.”

Theo các nhà nghiên cứu, có một người đã bị động kinh sau khi dùng thảo dược của Trung Quốc vốn được quảng cáo là dùng để chữa cơn động kinh một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, sản phẩm này có pha với loại thuốc chống co giật và bệnh nhân suýt tử vong do trong máu có hàm lượng độc tố của thuốc.

Trong một vụ việc khác, một cậu bé trai được cha mẹ cho uống vitamin thảo dược của Tây Tạng. Thuốc này sau bị phát hiện có chứa chì ở mức nguy hiểm, và cậu bé này đã dùng hết 63 grams kim loại độc trong vòng 4 năm.

Thảo dược có thể gây biến chứng

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Roger Byard của Trường ĐH Adelaide nói các loại thảo dược có chứa chất hóa học độc hại hoặc các thành phần bí hiểm có thể gây biến chứng như suy thận hoặc suy gan.

Năm ngoái, Đài ABC đã đưa tin một người đàn ông ở Tây Úc suýt tử vong sau khi uống thuốc bột có chứa tinh chất trà xanh và một loại thực phẩm chức năng giảm cân có chứa garcinia cambogia (quả Nụ).

Theo các bác sĩ, tinh chất trà xanh làm cho anh Matthew Whitby bị suy gan.

Anh Matthew Whitby buộc phải thay gan có chứa viêm gan B sau khi gan của anh bị suy do dùng thuốc giảm cân có chứa tinh chất trà xanh. Ảnh: abc
Anh Matthew Whitby buộc phải thay gan có chứa viêm gan B sau khi gan của anh bị suy do dùng thuốc giảm cân có chứa tinh chất trà xanh. Ảnh: abc

Chỉ 2 tuần trước khi cận kệ với cái chết, anh đã phải chấp nhận thay bằng lá gan được hiến tặng bị Viêm gan B. Hiện giờ anh sẽ phải uống rất nhiều loại thuốc cho tới hết đời.

Thuốc bổ Trung Quốc Chan Su có nọc độc của cóc

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng Chan Su – một loại thuốc của Trung Quốc rất nổi tiếng dùng cho các bệnh nhiễm trùng da và họng – đôi khi có chứa nọc độc của cóc. Phần nọc của cóc có nguồn gốc Châu Á này được biết có thể gây ra co giật, loạn nhịp tim và thậm chí cả hôn mê.

“Chúng tôi thấy rằng Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Úc (Therapeutic Goods Administration (TGA) cần yêu cầu các nhà sản xuất có các mẫu hàng xét nghiệm độc lập trước khi đưa ra thị trường,” Giáo sư Byard nói.

“Với những trường hợp không làm theo quy định thì cần xử lý theo pháp luật, và việc pha chế thuốc có chứa các chất không hợp lệ cần bị cấm.”

Các nhà nghiên cứu cũng mong muốn các sản phẩm thảo dược còn gây tranh cãi bán ở Úc cần được dán nhãn cảnh báo.

Người phát ngôn của Cơ quan quản lý dược phẩm Úc TGA nói các tác giả của báo cáo trên ám chỉ các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài.

“Trái với nhận định cho rằng Úc thiếu quy định dành cho các sản phẩm thảo dược, thật ra Úc có một hệ thống quy định được quốc tế công nhận cho tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thảo dược và thực phẩm chức năng,” bà nói.

“Chỉ có các thành phần được biết là an toàn mới được dùng trong các loại thảo dược.”

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...