Home Giáo Dục Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng
Giáo Dục

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng

David Rockefeller Jr. – thành viên của một trong những gia tộc giàu nhất lịch sử nước Mỹ cho biết ông nhận ra nhà mình giàu là nhờ… các bạn cùng lớp.

Ông John Davison Rockefeller Sr. (1839 – 1937) sinh ra trong gia đình người Mỹ đông con, nhưng nhờ sự thông minh, lanh lẹ nên đã sớm bước chân vào con đường kinh doanh và đạt được thành công.

Đến năm 1870, ông thành lập công ty Standard Oil, trở thành ông trùm dầu mỏ khi dầu hỏa và xăng dầu ngày càng trở nên quan trọng, từ đó ông cũng là người giàu nhất đất nước, kiểm soát 90% tổng lượng dầu ở Hoa Kỳ vào thời kỳ đỉnh cao.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 1.

John Davison Rockefeller, tỷ phú giàu có nhất trong lịch sử Mỹ. (Ảnh chụp năm 1895)

Sự giàu có khủng khiếp của gia tộc Rockefeller không phải là điều duy nhất khiến họ được cả thế giới nhớ tới, mà quan trọng hơn là cách sống khiêm nhường, sự nghiệp làm từ thiện đáng ngưỡng mộ cũng như cách họ dạy con để duy trì sự giàu có này qua nhiều thế hệ.

Sinh thời, ông John Davison Rockefeller luôn dạy các con phải biết nỗ lực, chăm chỉ, không ỷ thế vào sự giàu có của gia đình mà được phép lười biếng. Ông John cũng nổi tiếng là người hào phóng trong các công tác từ thiện. Không phải khi giàu có ông mới nghĩ đến việc làm này, mà đã quyên góp những đồng xu đầu tiên từ năm 16 tuổi – khi ông bắt đầu làm việc. Trong suốt cả cuộc đời, ông đã cho đi khoảng 550 triệu đô la, góp phần vào sự thành lập và hoạt động của nhiều ngôi trường trên khắp nước Mỹ.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 2.

John D. Rockefeller Jr. (1874 – 1960) đã dạy các con 4 bài học đắt giá về tài chính.

Tiếp nối những điều đã được bố mình truyền dạy, John D. Rockefeller Jr. (1874 – 1960) cũng đã dạy các con của mình những bài học rất đắt giá về giá trị của lao động và tiền bạc.

Ông có 6 người con trong đó có 5 trai, 1 gái và theo hồi ức của Nelson (1908 – 1979), người con thứ 3 của ông John D. Rockefeller Jr., mỗi tuần, họ được bố cho 25 xu tiền tiêu vặt, và phải tự kiếm số tiền còn lại cho việc chi tiêu.

“Để có tiền tiêu thêm, chúng tôi phải trồng rau, nuôi thỏ. Chúng tôi luôn làm việc”, ông Nelson kể lại.

Cũng theo Nelson, tất cả các anh em của ông đều phải ghi chép lại chi tiết các khoản chi tiêu để luôn có thể trả lời bố chuyện gì đã xảy ra với từng đồng tiền họ kiếm được. Họ cũng được bố yêu cầu phải dành ra 10% thu nhập để làm từ thiện, 10% để tiết kiệm.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 3.

Ông Nelson Rockefeller.

Ông Nelson sau này đã được bầu làm Thống đốc bang New York trong nhiều năm, và cuối cùng đã trở thành Phó Tổng thống thứ 41 của Mỹ cho biết ông biết ơn sâu sắc những lời dạy của cha. Trong khi đó, 1 trong các em trai của ông, David Rockefeller (1915 – 2017), từng là Chủ tịch Ngân hàng Chase Manhattan thì phát biểu: “Chúng tôi đều được hưởng lợi từ những trải nghiệm này, đặc biệt là trong việc hiểu được giá trị của tiền bạc”.

Có thể tóm tắt 4 bài học mà ông John D. Rockefeller Jr. đã dạy các con của mình như sau:

1. Sự cần thiết của lao động: Khi bạn kiếm tiền, bạn sẽ hiểu được giá trị của nó.

2. Sự quan trọng của việc làm từ thiện: Cho đi 10% đầu tiên trong thu nhập của mình.

3. Sự cần thiết của việc tiết kiệm: Tiết kiệm 10% tiếp theo trong thu nhập của bạn

4. Sức mạnh của việc quản lý từng đồng tiền: Luôn giải trình được từng đồng tiền đã được tiêu như thế nào.

Người ta thường nói, “Không ai giàu 3 họ”, thế nhưng, gia tộc Rockefeller đã đánh bại “lời nguyền” này và vẫn duy trì sự giàu có qua 7 thế hệ. Theo thống kê của tạp chí Forbes, gia tộc Rockefeller sở hữu số tài sản trị giá khoảng 11 tỷ đô la vào năm 2016.

Họ cũng không bị rơi vào cái bẫy của sự giàu có mà vẫn làm việc chăm chỉ để duy trì sự thịnh vượng. Họ cũng luôn tỉnh táo và nghiêm khắc trong việc dạy con và không quên cho đi, giúp đỡ cho nhiều người bất hạnh hơn mình.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 4.

David Rockefeller Jr. được bố bế vào năm 1942.

Thậm chí, gia tộc này còn có lối sống rất khiêm nhường. Họ không mua các du thuyền hay xe ô tô thể thao hạng sang, hay dùng trực thăng cá nhân để đi lại nên nhiều khi, chính con cái của họ cũng không biết là mình giàu.

Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện ông David Rockefeller Jr. (sinh năm 1941, chắt của ông trùm dầu mỏ John Davison Rockefeller Sr.) lại không hề biết đến sự thịnh vượng của gia tộc và chỉ phát hiện ra sự thực nhờ… các bạn cùng lớp.

Gia tộc giàu nhất nhì nước Mỹ dạy con 4 điều quan trọng về tiền bạc: Các bố mẹ nên áp dụng - Ảnh 5.

Ông David Rockefeller Jr.

“Một số người trong trường bảo tôi rằng tôi là người giàu có. Tôi còn không biết gia đình mình giàu cơ. Tôi không cảm nhận được điều đó nên đã không đồng tình với họ”, David Rockefeller Jr. – Chủ tịch của công ty Rockefeller & Co kể lại.

Nhiều bạn cùng lớp của David còn tiêu xài nhiều hơn ông rất nhiều.

“Như các cậu con trai khác, tôi sẽ mua thẻ bóng chày và kẹo cao su. Nhưng có những bạn cùng lớp khác của tôi còn tiêu nhiều tiền hơn tôi dù gia đình họ nghèo hơn chúng tôi rất nhiều. Tôi còn nhớ khi mình 12 tuổi, một cậu bạn của tôi đã dẫn bạn gái đi ăn tối và tiêu hết 50 đô la. Chúng tôi đã thốt lên, ‘Chúa ơi'”, ông David nhớ lại.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *