Home Tin Nước Úc Sáng kiến biến dầu ăn thải loại thành dầu diesel sinh học của doanh nghiệp Úc
Tin Nước Úc

Sáng kiến biến dầu ăn thải loại thành dầu diesel sinh học của doanh nghiệp Úc

Một quán cà phê tại Cloncurry ở Tây Bắc Queensland, Úc đã có sáng kiến biến dầu ăn thải loại thành dầu diesel sinh học. Sáng kiến này đang được cộng đồng quan tâm.

Giá năng lượng và nhiên liệu tăng cao đang là vấn đề gây đau đầu cho nhiều gia đình, doanh nghiệp Úc. Kể từ đầu năm đến nay, giá khí đốt đã tăng 75%, giá điện tăng tới 141%.

Do dầu ăn đã qua sử dụng được xem là một chất thải nguy hại với môi trường nên việc xử lý chúng thường khá tốn kém với nhiều nhà hàng, quán ăn tại Úc.

Để giải bài toán này và cũng trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng phi mã, chủ một quán cà phê tại thị trấn Cloncurry, bang Queensland đã biến những thùng dầu ăn thải loại thành dầu diesel sinh học, hay cư dân ở đây ví von là vàng lỏng.

Biến dầu ăn thải loại thành dầu diesel sinh học - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Spectrum News)

“Thay vì phải tốn tiền mang đống dầu ăn đã qua sử đi vứt bỏ thì tại sao chúng ta không tái chế chúng. Về cơ bản, chúng tôi sẽ lọc các chất thải rắn khỏi dầu, sau đó khử nước qua quá trình lắng tại bể”, ông Paul Bashford, Chủ quán cà phê Red Door, Cloncurry, Úc, chia sẻ.

“Chúng tôi từng vận chuyển 40 lít dầu thải của khách sạn đi 120 km mỗi tuần tới nơi vứt bỏ. Việc tốn một khoản chi phí lớn. Chưa kể, đó còn là một sự bất tiện lớn, các thùng dầu nằm ở sân sau, rất tốn không gian”, bà Lors Chandler, khách sạn Publican Central, Cloncurry, Úc, cho biết.

Hiện tỷ lệ phối trộn nhiên liệu đang được sử dụng là 50% là nhiên liệu sinh học, 50% là dầu diesel truyền thống.

“Chúng tôi đã tiết kiệm được ít nhất 50% hóa đơn nhiên liệu của mình. Có nhiều người dân và doanh nghiệp khác đến hỏi về sản phẩm”, ông Paul Bashford, chủ quán cà phê Red Door, Cloncurry, Úc, cho hay.

“Mặc dù các giải pháp xe điện thuần hoặc sử dụng hydro mang lại hiệu quả cao, song việc thương mại hóa hoàn toàn lại tốn kém. Do vậy sử dụng dầu diesel sinh học là giải pháp hiệu quả trước mắt”, ông Simon Roycroft, Giám đốc Giải pháp Tái chế Nhiên liệu Tương lai, nhận định.

Tiếng lành đồn xa, hiện nhiều gia đình và doanh nghiệp tại Cloncurry đã bắt đầu sử dụng lại nhiên liệu sinh học này cho các phương tiện khác nhau như một giải pháp để ứng phó với giá năng lượng tăng cao hiện nay.

Theo Cafef.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...