Home Cộng Đồng Trung Quốc cảnh báo Anh không ‘sai lầm’ về Hong Kong
Cộng Đồng

Trung Quốc cảnh báo Anh không ‘sai lầm’ về Hong Kong

Trung Quốc kêu gọi Anh tránh hành động sai lầm sau khi xuất hiện thông tin nước này sắp đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

“Những tuyên bố và hành động đầy sai sót của Anh gần đây liên quan tới Hong Kong đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, cũng như can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án điều đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra sau khi truyền thông Anh đưa tin chính phủ nước này có thể đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới với đặc khu.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có đáp trả nếu London xúc tiến kế hoạch đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong hay không, ông Vương trả lời rằng Trung Quốc “sẽ hành động kiên quyết với hành vi can thiệp công việc nội bộ”.

“Chúng tôi kêu gọi Anh không tiếp tục sai lầm để tránh tổn hại thêm tới quan hệ Trung – Anh”, ông Vương nói thêm, đồng thời chỉ trích Anh “ngó lơ sự thật cơ bản rằng luật an ninh quốc gia hướng tới củng cố chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ'” ở Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Anh hiện chưa bình luận về thông tin.

Hiệp ước dẫn độ giữa Anh và chính quyền Hong Kong, được ký ngày 5/11/1997, cho phép dẫn độ nghi phạm bị cáo buộc tội giết người, hỗ trợ hoặc xúi giục tự sát, tấn công gây thương tích, bắt cóc, buôn bán ma túy và một vài tội danh khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại cuộc họp báo lần đầu ở Bắc Kinh hôm 17/7. Ảnh: CNS.

Quan hệ Anh – Trung Quốc đang trở nên căng thẳng vì vấn đề luật an ninh Hong Kong, cách Bắc Kinh xử lý Covid-19 và một số vấn đề khác. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước tuyên bố cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này, động thái bị Bắc Kinh cáo buộc “tiếp tay” cho Mỹ.

Giới chức Anh nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cuối tuần qua còn nêu sáng kiến mở rộng cấp hộ chiếu hải ngoại cho những người Hong Kong sinh sau năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Mỹ và nhiều nước châu Âu chỉ trích luật an ninh Hong Kong, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” ở đặc khu. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi, tự do của người dân thành phố cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *