Victoria: Hỗ trợ chi phí giữ trẻ trong thời gian phong toả Giai đoạn 4

Chính phủ liên bang đã công bố gói hỗ trợ cho các gia đình ở Victoria trong 6 tuần phong toả giai đoạn 4, giúp các gia đình vẫn được giữ chỗ gửi trẻ mà không tốn phí.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Melbourne chứng kiến việc đóng cửa các cơ sở giữ trẻ, toàn bộ các trẻ em phải ở nhà trừ các trường hợp có cha mẹ là nhân viên thiết yếu.

Những trường hợp này có hạn chót là 24 tiếng để đăng ký giấy phép được gửi trẻ. Các gia đình sẽ phải điền đơn và xác nhận gia đình không có một người lớn nào ở nhà để trông coi con cái.

Quyết định này của Thủ hiến Victoria Daniel Andrews có nghĩa là sẽ có hàng ngàn người làm cha mẹ sẽ rất vất vả vừa làm việc tại nhà phải vừa coi sóc con nhỏ.

“Điều này sẽ khiến số trẻ tại các trung tâm giữ trẻ sụt giảm mạnh, và tôi cũng muốn xin lỗi các gia đình vì không có dịch vụ giữ trẻ, nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác,” Thủ hiến nói trước các phóng viên ở Melbourne sáng nay.

Tuy nhiên tin tốt là Chính phủ liên bang vừa công bố một gói hỗ trợ, theo đó các phụ huynh không phải bỏ tiền túi để giữ chỗ cho con trong 6 tuần phong toả giai đoạn 4.

Thủ tướng Scott Morrison nói chương trình này sẽ bảo đảm giữ chỗ cho các trẻ em, đồng thời bảo đảm cho các trung tâm không phải đóng cửa cũng như không phụ huynh nào bị mất việc.

Chính phủ sẽ cho thêm 30 ngày trẻ được phép vắng mặt mà vẫn được giữ chỗ. Số ngày này được cộng thêm với 42 ngày đã được cho phép trước đó.

“Đối với những cha mẹ không thể gửi con, họ sẽ không bị mất tiền gửi trẻ mà vẫn có thể giữ chỗ cho con họ,” Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan nói.

 Một khi chúng ta vượt qua đại dịch này, mọi người sẽ không gặp gián đoạn phải tìm chỗ gửi con khi được trở lại làm việc.

Với mức tài trợ của chính phủ liên bang lần này, ông Tehan dự kiến doanh thu của các trung tâm giữ trẻ trung bình sẽ đạt khoảng 80% – 85% so với mức trước khi có đại dịch.

Bộ trưởng giáo dục nói việc giữ cho các trung tâm giữ trẻ vẫn hoạt động và duy trì việc đăng ký là điều cực kỳ cần thiết.

Tiểu bang Victoria ngày hôm nay ghi nhận 725 ca nhiễm COVID-19 mới, 15 ca tử vong, trong đó có một nạn nhân chỉ trong độ tuổi 30.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín