Người Victoria vi phạm lệnh cách ly sẽ bị phạt nặng hơn nữa

Victoria vừa trải qua 24 tiếng đồng hồ tang tóc nhất với 725 ca nhiễm coronavirus mới và 15 nạn nhân bị thiệt mạng. Giới chức Melbourne cảnh cáo các mức phạt nghiêm khắc hơn sẽ áp dụng đối với những ai không tuân thủ yêu cầu tự cách ly. Các nhà trẻ tại Victoria được chính phủ liên bang trợ cấp để giữ chỗ cho phụ huynh đang phải chăm con tại nhà.

Hôm qua thứ Tư tiểu bang Victoria đã ghi nhận một ngày tang tóc nhất kể từ đầu mùa dịch khi có tới 15 trường hợp tử vong và 725 ca nhiễm mới.

Đa số các ca tử vong cho đến nay đều xảy ra tại các trung tâm chăm sóc người cao niên.

Trong khi đó, Thủ hiến Daniel Andrews nói lần kiểm tra gần nhất cho biết hơn 800 người đã không tuân thủ lệnh cách ly tại gia vì khi giới chức đến tận nhà kiểm tra thì họ đã vắng mặt.

Ông Andrews nói mỗi ca nhiễm covid-19 và những người tiếp xúc gần với ca nhiễm đó đều phải tự cách ly 14 ngày, và ông cảnh báo là trong thời gian họ cách ly, nhân viên lực lượng bảo an Úc cũng như giới chức y tế sẽ đến tận nhà để kiểm tra.

 ‘Sẽ có nhiều đợt gõ cửa nhà bạn và họ sẽ kiểm tra ngẫu nhiên. Mọi người tiếp xúc gần với ca nhiễm được ghi nhận cũng sẽ được kiểm tra tương tự. Khi đó, bạn phải có mặt ở nhà mình. Nếu phát hiện bạn không có ở trong nhà lúc đó thì bạn phải đối mặt với án phạt lên tới 5,000 đô la. Nếu bạn nhiều lần vi phạm, hoặc có những hành vi ích kỷ như vẫn đi làm khi đang nhiễm virus, thì sẽ có một con đường khác, đó là đưa bạn đến thẳng tòa án Magistrates và ở đó, bạn có thể bị phạt tối đa 20,000 đô la.’

Ông Andrews nói những ai đang chịu cách ly không thể ra khỏi nhà với bất kỳ lý do nào, dù là đi tập thể dục cũng không được.

 ‘Kể từ bây giờ, sẽ không có ai đang chịu cách ly được ra ngoài tập thể dục. Nếu bạn bị bắt buộc phải ở trong nhà thì bạn phải ở yên trong nhà. Không khí trong lành ở cửa trước, ở sân trước và sân sau, hoặc bạn có thể mở cửa. Đó là tất cả những gì bạn được phép làm.’

Một trung tâm chăm sóc người cao niên tại Melbourne đã bị bùng phát coronavirus, dẫn tới 20 người cao niên bị thiệt mạng. Trung tâm này bị cáo buộc đã không thông báo cho giới chức liên bang về việc nhân viên của mình bị nhiễm coronavirus, cho tới tận 5 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm.

Một cuộc điều tra tại Thượng viện về cách ứng phó của chính phủ đối với đại dịch cho biết trung tâm chăm sóc cao niên St Basil đã trì hoãn không thông báo cho chính phủ biết về thông tin dịch bệnh tại trung tâm của mình.

Chính phủ liên bang hứa sẽ bảo vệ cho các nhà trẻ tại Victoria. Những hạn chế bậc 4 của coronavirus tại Vitoria, đã ảnh hưởng đến những người lao động gởi con ở nhà trẻ, khi chính phủ Victoria nói rằng tại Melbourne, chỉ những trẻ em dễ bị tổn thương và những em có cha mẹ là “người được phép đi làm” mới có thể đến nhà trẻ học.

Và hạn chế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm việc tại nhà, khi họ vừa phải làm việc vừa phải chăm con nhỏ.

Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh lo ngại là với quy định hiện thời, nếu con của họ vắng mặt ở nhà trẻ quá 42 ngày một năm, thì họ sẽ không thể nhận được trợ cấp của chính phủ để gởi con ở nhà trẻ nữa.

Vì vậy, Tổng trưởng Giáo dục Dan Tehan hứa hẹn Chính phủ Liên bang sẽ trợ cấp cho các trung tâm chăm sóc trẻ em tại Victoria, để phụ huynh vẫn có thể giữ con ở nhà trong lockdown giai đoạn 4, mà không bị mất chỗ ở nhà trẻ.

Một khoản tài trợ bổ sung sẽ được gởi đến các nhà trẻ trong tiểu bang, để khuyến khích họ không thu học phí các em vắng mặt thêm 30 ngày, tức là kéo dài hơn khoảng một tháng so với quy định 42 ngày hiện nay.

Trong khi đó tiểu bang New South Wales hôm qua ghi nhận thêm 12 ca nhiễm mới, bao gồm những ca nhiễm không thể truy vết.

Trưởng ban Y tế NSW, bác sĩ Kerry Chant khuyến khích mọi người hãy thường xuyên kiểm tra website của Bộ Y tế NSW để biết được thông tin về các ca nhiễm mới nhất.

 ‘Ở trên website sẽ thường xuyên cập nhật những nơi bị bùng nổ dịch bệnh, và sẽ yêu cầu những ai từng đi đến các nơi đó cùng thời gian với người nhiễm sẽ phải tự cách ly tại nhà 14 ngày, cũng như đi xét nghiệm Covid-19 ngay, dù kết quả xét nghiệm như thế nào, bạn vẫn phải ở trong nhà 14 ngày này. Đối với những địa điểm khác, chúng tôi sẽ ghi nhận là nơi đó từng xuất hiện ca nhiễm. Ở một vài nơi chúng tôi nghĩ là có nguy cơ thấp, nhưng vào lúc này chúng tôi phải tiếp cận với việc ngăn chặn nguồn lây một cách cẩn thận. Chúng tôi sẽ tích cực đưa tin lây nhiễm đến các cộng đồng và với một vài trường hợp, chúng tôi có thể yêu cầu bạn kiểm tra triệu chứng hoặc đi làm xét nghiệm nếu thấy triệu chứng xuất hiện.’

Trong khi đó phe đối lập tại liên bang đang kêu gọi cho những ai phải ở nhà vì lý do dịch bệnh vẫn có thể được lãnh lương, và họ kêu gọi điều này cần áp dụng cho toàn bộ nước Úc chứ không chỉ riêng tại Victoria, nơi đã tuyên bố tình trạng thảm họa.

‘Chúng tôi kêu gọi một hệ thống trả lương cho người lao động phải nghỉ làm vì coronavirus. Và nó nên được áp dụng với mọi người Úc chứ không chỉ riêng với người dân Victoria. Và tỷ lệ trả lương này cần phải hợp lý.’

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín