Home Tin Nước Úc Úc có thể đóng cửa biên giới đến cuối năm 2022 vì COVID-19
Tin Nước Úc

Úc có thể đóng cửa biên giới đến cuối năm 2022 vì COVID-19

Việc đóng cửa biên giới ở Úc có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới do sự bùng phát trở lại của làn sóng COVID-19 ở một số quốc gia.

Bộ trưởng Thương Mại Úc Dan Tehan tuyên bố quốc gia này có kế hoạch đóng cửa biên giới cho đến cuối năm 2022 vì làn sóng COVID-19 mới trên khắp thế giới đã làm tiêu tan mọi hy vọng mở cửa trở lại trong tương lai gần.

Đóng cửa biên giới đến cuối năm 2022 được Úc cho là một giải pháp an toàn trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới. Ảnh: AFP

Ông cho rằng, sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đã chứng minh tầm quan trọng của việc hạn chế qua lại biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của các chủng virus vào Úc. Kể từ ngày 20.3.2020, nước này đã thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới rất quyết liệt.

Bộ trưởng Dan Tehan trả lời tờ Sky News rằng, “rất khó xác định thời gian mở cửa biên giới trở lại” và “ước tính lạc quan nhất sẽ là vào giữa hoặc nửa cuối năm sau”.

Trước đại dịch, mỗi tháng Úc đón khoảng một triệu lượt du khách. Con số đó hiện là 7.000 người và bất kỳ ai đến từ nước ngoài đều phải cách ly 14 ngày trong khách sạn.

Việc thực hiện “bong bóng hàng không” với New Zealand – cho phép người dân nước này nhập cảnh vào Úc mà không cần thực hiện quy trình kiểm dịch hay cách ly – gần đây đã gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, sự gia tăng các trường hợp sai sót trong khâu cách ly đã buộc hình thức này phải tạm dừng áp dụng ở một vài thành phố.

“Bong bóng hàng không” cho phép người dân nhập cảnh không cần cách ly.
“Bong bóng hàng không” cho phép người dân nhập cảnh không cần cách ly. Ảnh: AFP

Úc đã ghi nhận 29.886 trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, phần lớn trong số đó được phát hiện tại các khách sạn dành cho người cách ly.

Với chỉ 2,5 triệu liều vaccine đã được tiêm trên tổng số 50 triệu liều cần cho 25 triệu dân, Úc đã cho thấy sự chậm trễ trong khâu tiêm chủng tại quốc gia này.

Viễn cảnh biên giới bị đóng cửa trong gần 3 năm sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch vốn chiếm gần 40 tỉ USD mỗi năm của nền kinh tế Úc.

Bộ trưởng Thương Mại Úc Dan Tehan một lần nữa bày tỏ quan điểm hy vọng “có thể tạo ra bong bóng du lịch với một vài quốc gia khác”, nhưng giữa tình hình dịch bệnh hiện nay, “điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách cả thế giới đối phó với dịch bệnh như thế nào”.

Theo Lao động

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...