Home Sức Khỏe Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư từ vết lạ trên đầu
Sức Khỏe

Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư từ vết lạ trên đầu

Lee cảm thấy lo lắng khi phát hiện nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên đỉnh đầu.

Sarah Lee được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố da – loại ung thư da nguy hiểm nhất. “Xin đừng coi thường tác hại của ánh nắng mặt trời. Hãy bôi kem chống nắng, đội mũ, ở trong bóng râm và kiểm tra nốt ruồi”, cô gái 29 tuổi cảnh báo.

“Khi y tá thông báo tin này qua điện thoại, tôi đã bị sốc đến mức gần như ngã quỵ. Tôi không phải là người thích tắm nắng, tôi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 và tôi lớn lên ở xứ Wales, nơi hầu như lúc nào cũng mưa”, Lee, 29, tuổi kể.

Sarah Lee phát hiện nốt ruồi mới trên đỉnh đầu.

Theo Insider, Lee lần đầu tiên nhận thấy một nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên da đầu vào tháng 7/2021. Lúc đó, cô chụp ảnh để quyết định xem có nên nhuộm tóc hay không. Suốt vài tháng sau, các bác sĩ đều nhận định nốt ruồi này không nguy hiểm, có thể là một loại nấm sẽ tự khỏi.

Nhưng Lee vẫn tiếp tục đi khám. Đến tháng 11/2021, một bác sĩ da liễu đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ và sinh thiết nốt ruồi lạ.

Vào tháng 1, kết quả xét nghiệm xác nhận Lee bị u hắc tố dạng ác tính giai đoạn ba đồng nghĩa ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết.

Sau đó, cô đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ để loại bỏ 24 hạch bạch huyết vào tháng 3.

Hiện tại, Lee không còn dấu hiệu của bệnh ung thư trong cơ thể. Dù vậy, cô vẫn tiếp tục dùng hai loại thuốc để ngăn ngừa bệnh tái phát. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như nôn mửa.

Các chuyên gia ung thư khuyên mọi người nên để ý tới những nốt ruồi có sự thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc một đốm nâu, đen mới xuất hiện.

Quá trình chữa trị khiến Lee rút ra kinh nghiệm rằng không bao giờ được đánh giá thấp tác hại của ánh nắng mặt trời. “Uung thư da có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu – ngay cả trên da đầu của bạn”, cô chia sẻ.

Theo Hiệp hội Da liễu Anh, ung thư hắc tố da hiếm gặp nhưng nguy hiểm hơn các loại khác vì có khả năng xâm lấn các bộ phận của cơ thể cao nhất.

Dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ ghi nhận, tại Mỹ, năm nay có gần 100.000 trường hợp ung thư hắc tố da, khoảng 7% trong số đó đã tử vong.

Một trong những nguyên nhân chính là do tiếp xúc quá nhiều với sóng cực tím từ ánh sáng mặt trời. Da nhợt nhạt dễ cháy nắng, thành viên trong gia đình từng bị u ác tính sẽ làm tăng khả năng phát triển bệnh này.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...