Home Nghị Lực Sống Mỹ: Hành động ý nghĩa của cô gái xinh đẹp khi bị tàn phá toàn bộ khuôn mặt ở tuổi 20
Nghị Lực Sống

Mỹ: Hành động ý nghĩa của cô gái xinh đẹp khi bị tàn phá toàn bộ khuôn mặt ở tuổi 20

“Cô ấy đã giúp thay đổi suy nghĩ của chúng ta về ý nghĩa thực sự của cái đẹp”, đó là những gì mà Oprah Winfrey đã nhận xét về Saburido.

Những điều mà Jacqui Saburido đã làm không chỉ đơn giản là câu chuyện về sự kiên cường và dũng cảm đáng kinh ngạc, đồng thời còn là lời nhắc nhở rõ ràng nhất về sự nguy hiểm của việc uống rượu và lái xe.

Tai nạn thay đổi cuộc đời năm 20 tuổi

Vào ngày 19/9/1999, khi Saburido vừa tròn 20 tuổi, cuộc đời của cô đã thay đổi mãi mãi. Sau khi tham dự một bữa tiệc sinh nhật gần Austin, Texas, Mỹ, cô được một người bạn cùng lớp chở về nhà. Nhưng khi lái xe được một đoạn ngắn, xe của họ đã bị một chiếc xe bán tải cỡ lớn do Reginald Stephey, một học sinh trung học 18 tuổi cầm lái đâm vào. Lúc xảy ra tai nạn, học sinh trung học kia được cho là đã uống rượu.

Người lái xe chở Saburido và một người trong nhóm tử vong tại chỗ, trong khi cô và 3 người khác may mắn sống sót. Tuy nhiên, trong số 3 người sống sót, Saburido là người duy nhất còn mắc kẹt trong xe khi bốc cháy.

Hành động ý nghĩa của cô gái xinh đẹp khi bị tàn phá toàn bộ mặt ở tuổi 20  - 1

Saburido là một cô gái xinh đẹp với tương lai đầy hoài bão trước khi tai nạn xảy ra.

Saburido cuối cùng đã được kéo ra ngoài khi một chiếc xe cứu hỏa đã dập tắt thành công toàn bộ đám cháy. Cô được đưa lên máy bay đến một đơn vị điều trị bỏng ở Galveston. Chẩn đoán xác định Saburido bị bỏng độ hai và độ ba với hơn 60% cơ thể.

May mắn sống sót sau vụ tai nạn kinh hoàng nhưng cuộc đời của cô gái trẻ đã hoàn toàn bị thay đổi. Vụ tai nạn đã khiến cô bị mất đi phần tóc, tai, môi, mũi, mí mắt trái và phần lớn thị lực. Chưa hết, Saburido còn phải trải qua khoảng thời gian chịu nhiều đau đớn với hơn 120 ca phẫu thuật tái tạo để giải quyết vết bỏng ở mặt và tay.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, Saburido (lớn lên ở Caracas, Venezuela) mới ở Mỹ chưa đầy một tháng và không có bảo hiểm y tế. Hóa đơn y tế của cô đã lên tới 5 triệu đô la.

Người lái chiếc xe gây tai nạn – Reggie Stephey, bị kết án hai tội ngộ sát và nhận hình phạt bảy năm tù. Người thanh niên này sau đó đã ra tù vào năm 2008.

Hành động ý nghĩa của cô gái xinh đẹp khi bị tàn phá toàn bộ mặt ở tuổi 20  - 2

Cô đã phải chịu đựng không biết bao nhiêu đau đớn cả về tinh thần lẫn thể xác. 

Hành trình biến bi kịch thành chiến địch đầy ý nghĩa

Hoàn toàn dễ hiểu và thông cảm được cho Saburido nếu như cô cảm thấy tuyệt vọng với định mệnh trái ngang của mình. Bất kỳ ai phải chịu đựng những tổn thương mà Saburido đã trải qua đều có thể có những suy nghĩ như thế.

Nhưng Saburido không cho phép bi kịch khiến cô trở thành một con người tiêu cực. Thay vào đó, cô quyết định sẽ dành phần đời còn lại của mình để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc uống rượu và lái xe.

Hành động ý nghĩa của cô gái xinh đẹp khi bị tàn phá toàn bộ mặt ở tuổi 20  - 3

Cô gái trẻ đứng trước bi kịch lớn nhất đời mình nhưng không vì vậy mà cô cho phép bản thân bị hạ gục bởi nó. 

Bước đầu tiên trong hành trình này là sự tha thứ. Saburido gặp Stephey lần đầu tiên gần hai năm sau vụ tai nạn, vào tháng 6/2001. Cô nói với anh rằng cô đã tha thứ cho anh, điều mà chính bản thân Stephey cũng không thể tin được.

Người thanh niên này đã chia sẻ những suy nghĩ của mình khi ấy: “Điều khiến tôi nhớ mãi là ‘Reggie, tôi không ghét bạn’. Thật sự cảm động khi ai đó có thể nhìn vào mắt bạn và có nhiều lòng trắc ẩn sau tất cả những gì tôi đã gây ra.”

Saburido cũng cho phép hình ảnh sau tai nạn của cô được sử dụng trên các phương tiện truyền thông, trong các áp phích và quảng cáo truyền hình để nâng cao nhận thức về tác hại của việc lái xe trong tình trạng say rượu.

Cô cũng trở thành gương mặt đại diện cho chiến dịch quảng cáo của Bộ Giao thông Vận tải Texas có tên là “Khuôn mặt của việc lái xe say rượu”, trong đó có các video và hình ảnh của cô được chiếu tại trường học.

Hành động ý nghĩa của cô gái xinh đẹp khi bị tàn phá toàn bộ mặt ở tuổi 20  - 4

Saburido mong muốn đem câu chuyện của mình để góp phần thay đổi hành vi uống rượu và lái xe.

Nhưng điều có thể là minh chứng lớn nhất cho công việc của Saburido là sự thay đổi ở Stephey. Trong suốt thời gian ở tù, anh đã cộng tác với Saburido trong các chiến dịch chống lái xe khi say rượu, quay hình và trò chuyện với các trường trung học.

Năm 2019, Saburido đã qua đời ở tuổi 40 sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư. Nhưng câu chuyện về sự kiên cường và lòng vị tha, cũng như chiến dịch chống lái xe khi say rượu của cô sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Theo VTC.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles