Home Tin Nước Úc Úc tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho người có nguy cơ cao
Tin Nước Úc

Úc tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho người có nguy cơ cao

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, Úc đã ngay lập tức công bố cách thức ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này, trong đó, vaccine được cân nhắc là một trong những biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh của những nhân viên y tế có nguy cơ cao.

Dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Kget.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên xuất hiện tại Úc vào tháng 5/2022. Hiện nay số ca bệnh đậu mùa khỉ tại nước này đã lên đến 44 trường hợp, trong đó có cả các ca bệnh lây nhiễm từ nước ngoài và cả các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Mặc dù khẳng định bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan song Úc đã liên tục cung cấp thông tin về triệu chứng, cách lây nhiễm của bệnh cho người dân.

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, Úc cũng đã công bố các thông tin về dấu hiệu bệnh lý, cách thức lây lan, cách thức quản lý dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Úc cũng đã cung cấp cách thức điều trị và hướng dẫn đối với nhân viên y tế trong việc điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện tại, vaccine được cho là một trong những cách thức ngăn ngừa và làm giảm tác hại của bệnh đậu mùa khỉ. Theo thông báo của Bộ Y tế Úc, đến nay nước nay mới cấp phép cho duy nhất 1 loại vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ, đó là vaccine ACAM2000. Vaccine này có thể được tiêm trước và cả sau khi tiếp xúc với virus. Với những người đã tiếp xúc với virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ thì nên tiêm vaccine ACAM2000 càng sớm càng tốt và nếu tiêm trong khoảng 4 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus thì vaccine có khả năng giúp người tiêm không bị nhiễm bệnh. Còn nếu tiêm trong khoảng thời gian từ 4 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus thì sẽ làm giảm được khả năng xuất hiện các biến chứng nặng.

Tuy vậy hiện nay cơ quan y tế Úc không khuyến cáo tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho đông đảo cộng đồng và những người đã từng tiêm vaccine đậu mùa. Vì virus gây bệnh không dễ lây nhiễm mà chỉ lan truyền khi có tiếp xúc gần, tiếp xúc với dịch của cơ thể, các giọt của đường hô hấp hay tiếp xúc trực diện lâu dài với người bệnh thì mới có nguy cơ lây nhiễm nên hiện tại vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ mới chỉ được khuyến khích sử dụng cho một số đối tượng. Thứ nhất là các nhân viên tiêm chủng chưa từng tiêm vaccine đậu mùa; thứ hai là những người làm việc trong các phòng xét nghiệm, thường xuyên tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ; thứ ba là những trường hợp có tiếp xúc gần và có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ như người sống cùng nhà hay các nhân viên y tế có tiếp xúc với ca bệnh.

Theo các chuyên gia tiêm chủng Úc, vaccine ACAM2000 hiện được nước này cấp phép có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của bệnh đậu mùa khỉ nhưng vaccine này không được khuyến cáo sử dụng cho những người có hệ miễn dịch kém vì có thể gây các phản ứng phụ nguy hiểm hoặc việc mang thai cũng được khuyến cáo nên diễn ra ít nhất 28 ngày sau khi tiêm vaccine. Bên cạnh đó, khi tiêm vaccine thì virus có tên gọi là vaccinia có trong vaccine có thể lây từ vết tiêm ra những người có tiếp xúc gần và nếu đó là những người có hệ miễn dịch kém, đang mang thai hoặc bị bệnh eczema thì có thể sẽ gặp những biến chứng nghiêm trọng. Tuy vậy, nếu vết tiêm được bao phủ kỹ và được vệ sinh phù hợp thì khả năng lây bệnh sẽ không cao.

Trước thực tế này, hiện nay các chuyên gia y tế Úc mới chỉ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho một số đối tượng còn đa phần cộng đồng thì vẫn chỉ đề nghị mọi người nâng cao cảnh giác và đi khám bệnh khi xuất hiện các triệu chứng.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...