Home Tin Nước Úc Úc ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
Tin Nước Úc

Úc ghi nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở Victoria, ở một du khách trở về từ Vương quốc Anh, trong khi một trường hợp nhiễm nữa có thể sẽ được xác định ở NSW.

Úc đã tham gia một danh sách ngày càng tăng các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bệnh đậu mùa khỉ, với một ca đã được xác nhận và một trường hợp thứ hai có thể mắc bệnh nhiệt đới hiếm gặp.

Tại Victoria, một du khách khoảng 30 tuổi xuất hiện các triệu chứng nhẹ trước khi hạ cánh xuống Melbourne vào ngày 16 tháng Năm và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Một bác sĩ đa khoa đã yêu cầu người đàn ông đi xét nghiệm, kết quả cho kết quả dương tính, và anh ta được đưa vào cách ly tại Bệnh viện The Alfred vào thứ Năm.

Giám đốc Y tế của Victoria, Brett Sutton, cho biết bệnh đậu mùa ở khỉ không dễ lây lan giữa người với người.

“Có rất ít liên hệ gần gũi đã được xác định, rõ ràng là bác sĩ đa khoa là một trong số họ,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Việc truy tìm liên lạc cũng đang được tiến hành đối với những hành khách ngồi gần người đàn ông trên chuyến bay EY10 từ London đến Abu Dhabi vào ngày 14 tháng Năm và chuyến bay EY462 từ Abu Dhabi đến Melbourne vào ngày 16 tháng Năm.

Họ được yêu cầu theo dõi các triệu chứng và chỉ cách ly nếu họ phát triển các triệu chứng.

NSW Health cũng đã phát hiện ra một trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ ở một người đàn ông khoảng 40 tuổi vừa trở về từ châu Âu.

Người đàn ông này phát bệnh nhẹ vài ngày sau khi trở về Úc, với bác sĩ của anh ta đánh giá các triệu chứng của anh ta giống với căn bệnh này.

NSW Health cho biết đang tiến hành kiểm tra xác nhận, người đàn ông nghi ngờ và một người tiếp xúc trong gia đình đang cách ly tại nhà.

“Chúng tôi có một trường hợp rất có thể sẽ được xác nhận trong ngày mai hoặc lâu hơn, về vi rút bệnh đậu mùa ở khỉ,” Bộ trưởng Y tế NSW Brad Hazzard nói với các phóng viên tại Sydney.

Úc cùng với Ý, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ là các quốc gia đối phó với dịch bùng phát.

Bệnh đậu mùa khỉ xảy ra chủ yếu ở miền trung và miền tây châu Phi, thường gần với các khu rừng mưa nhiệt đới, và được coi là loài đặc hữu ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 1970.

Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua các giọt không khí, tiếp xúc gần gũi với cơ thể hoặc dùng chung khăn trải giường hoặc đồ vật bị nhiễm.

Bốn quốc gia ở châu Phi – Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria – đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2022.

Giám đốc Y tế NSW Kerry Chant cho biết bệnh đậu mùa khỉ là một loại virus hiếm gặp, không dễ lây lan giữa người với người.

Bà cho biết một số lượng lớn các trường hợp ở nước ngoài là những người đồng tính nam và song tính luyến ái, và bà kêu gọi những người đàn ông đó “chú ý đến bất kỳ hiện tượng phát ban hoặc tổn thương bất thường nào” và liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe tình dục của họ nếu có liên quan.

Bà nói rằng mọi người nên “đặc biệt cảnh giác” nếu họ đã trở lại Úc sau khi tham dự các bữa tiệc lớn hoặc các bữa tiệc có quan hệ tình dục tại chỗ ở nước ngoài.

“Nhiễm trùng thường là một bệnh nhẹ và hầu hết mọi người sẽ bình phục trong vòng vài tuần,” bà nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, công chúng và các phòng khám sức khỏe nên biết và nếu có những phát ban bất thường trên da hãy tìm đến nhân viên chuyên khoa khám.

WHO cũng kêu gọi truy tìm tiếp xúc mạnh mẽ xung quanh nhiều ca nhiễm.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết các cơ quan y tế tiểu bang đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

“Lời khuyên của tôi là đó rõ ràng là một tình trạng ít lây nhiễm hơn COVID và những thứ có tính chất đó,” ông Morrison nói với các phóng viên ở Perth.

“Chúng ta nên xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc (nhưng) đồng thời tôi cũng nói rằng không ai nên lo lắng vào thời điểm này. Chúng ta có các cơ quan y tế tốt nhất trên thế giới.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...