Home Tin Thế Giới Người dân Mỹ đổ xô đi săn lùng trăn Miến Điện khổng lồ
Tin Thế Giới

Người dân Mỹ đổ xô đi săn lùng trăn Miến Điện khổng lồ

Ban đêm, người đàn ông 34 tuổi này lại lái xe hàng trăm km, chĩa đèn pin theo dọc bờ sông để tìm trăn. Nếu con vật dài 1,2m, anh sẽ nhận được khoản tiền 50 USD (hơn 1,1 triệu đồng).

Từ loài thú cưng tới sinh vật phá hoại hệ sinh thái

Khi không làm công việc tổ chức các sự kiện văn hóa ở Miami (Mỹ), anh Enrique Galan lại “lặn sâu” vào vùng đầm lầy Everglades ở bang Florida để săn bắt trăn Miến Điện khổng lồ. Đây vốn là loài xâm lấn đã và đang phá hoại hệ sinh thái ngập nước của bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Trở thành thợ săn trăn chuyên nghiệp, đến nay Enrique là một trong những người được Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) thuê để kiểm soát số lượng trăn ước tính lên tới hàng chục nghìn con.

Mỗi giờ săn lùng trăn, anh được trả công 13 USD (hơn 300 nghìn đồng). Với mỗi con dài 1,2m, anh sẽ nhận thù lao 50 USD (hơn 1,1 triệu đồng) và 25 USD (hơn 580 nghìn đồng) cho mỗi 30cm tăng thêm.

Nơi người dân đổ xô đi săn lùng trăn Miến Điện khổng lồ - 1

Trăn Miến Điện gây hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Everglades vì ăn thịt nhiều loài động vật hoang dã bản địa (Ảnh: Lonely Planet).

Nhưng tháng 8 này, Enrique có thêm động lực hơn trước. Bởi FWC đang tổ chức giải săn trăn kéo dài 10 ngày với sự tham gia của 800 người. Phần thưởng lên tới 2.500 USD (hơn 58 triệu đồng) cho bất cứ ai tìm thấy và giết nhiều trăn nhất tại các hạng mục từ chuyên nghiệp tới không chuyên. Người đàn ông 34 tuổi này đang cố gắng bắt được nhiều trăn nhất có thể để giành được số tiền kỷ niệm con trai chào đời.

Những cá thể khổng lồ từng bị tóm gọn (Ảnh: News).

Trăn Miến Điện ban đầu được du nhập vào Mỹ làm thú cưng. Nhưng từ cuối những năm 1970, sau khi con người thả chúng vào môi trường tự nhiên, chẳng ai ngờ nó lại trở thành mối đe dọa lớn với vùng đầm lầy Everglades. Chúng chuyên ăn thịt những loài động vật hoang dã bản địa như thú có túi, hươu, thỏ, linh miêu và một số loại khác, trong khi không có kẻ thù trong tự nhiên.

Với khí hậu nhiệt đới tự nhiên, bang Florida đặc biệt là Miami được coi là “thiên đường” của sinh vật bản địa Đông Nam Á này. Chúng sinh sản thành công ở vùng đầm lầy này vì không có đối thủ. Một con trăn cái thậm chí đẻ tới 100 trứng.

Những cá thể trăn khổng lồ ở đầm lầy có kích thước trung bình từ 1,8m tới 2,7m. Việc săn tìm các ổ trăn vào ban đêm ở đầm lầy rộng hơn 607.000 ha đòi hỏi tính kiên nhẫn và kinh nghiệm cao. Được biết, từ năm 2017 đến nay, hơn 5.000 cá thể đã bị bắt và di dời khỏi Everglades.

Những thợ săn mò mẫm trong đêm

“Chúng thực sự là những kẻ săn mồi tuyệt vời”, Enrique nhận định.

Trời về đêm, anh lại lái xe hàng trăm km, chĩa đèn pin dọc theo bờ sông, bụi cỏ để săn lùng. Để theo đuổi được công việc này, một thợ săn như Enrique phải trải qua quá trình tập huấn và có đủ quyết tâm.

Sau 2 ngày tìm kiếm không thành công, anh bỗng thấy bóng dáng của một con trên đường cao tốc. Vội nhảy xuống xe và lao tới con vật, anh phát hiện đó là con trăn non. Túm chặt đầu để tránh bị cắn, anh vứt nó vào bao buộc chặt. Sau đó, anh sẽ giết nó bằng khẩu súng hơi.

Nơi người dân đổ xô đi săn lùng trăn Miến Điện khổng lồ - 3

Thợ săn tóm được một ổ trăn Miến Điện ở vùng đầm lầy (Ảnh cắt từ clip).

Cách đó khoảng vài dặm, một con trăn khổng lồ lao qua đường. Enrique nhảy khỏi xe để bám theo. Nhưng lần này con vật kịp trốn vào bụi cỏ, để lại thứ mùi nồng nặc. Đó là cơ chế tự vệ của nó.

Anh từng tham gia khóa học trực tuyến, nhưng để “nâng cao tay nghề”, Enrique học hỏi thêm kinh nghiệm của Tom Rahill, một thợ săn trăn kỳ cựu 65 tuổi. Ông là người sáng lập hiệp hội giúp các cựu binh vượt qua ký ức đau buồn thông qua việc săn trăn.

Enrique thổ lộ, anh tự hào được tham gia một dự án đã loại bỏ hơn 17.000 cá thể kể từ năm 2000. Chỉ vài giờ, ông Rahm Levinson, một cựu binh mắc hội chứng căng thẳng, tham gia chuyến đi săn cùng Enrique và Tom, cho biết, đây là hoạt động hữu ích.

“Đi săn trăn là một hoạt động tốt, giúp tôi rất nhiều thay vì phải vật vã ở nhà. Tôi không thể ngủ nổi vào ban đêm và cần làm gì đó từ 12 giờ đêm tới 2 giờ sáng”, ông Rahm nói.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...