Home Tin Nước Úc Cảnh sát Úc lục soát trụ sở đài ABC
Tin Nước Úc

Cảnh sát Úc lục soát trụ sở đài ABC

Tin Úc – Ngày 5/6, Cảnh sát Úc đột kích trụ sở đài ABC ở Sydney, trong ngày lục soát thứ 2 nhắm đến các phóng viên.

Các sĩ quan đã đến trụ sở ABC mang theo lệnh lục soát ghi tên 2 phóng viên và giám đốc tin tức. ABC phản đối vụ việc này, vốn liên quan đến các bài báo về những hành vi được cho là sai trái của binh lính Úc ở Afghanistan.

Cảnh sát Australia lục soát trụ sở đài ABC
Cảnh sát liên bang tiến vào trụ sở đài ABC ở Sydney ngày 5/6. (Ảnh: ABC)

Hôm 4/6, cảnh sát đã lục soát nhà riêng của một nhà báo News Corp Úc, gây phản ứng dữ dội. Liên đoàn các nhà báo hàng đầu ở Úc cho rằng hai vụ lục soát thể hiện “mô hình tấn công đáng lo ngại nhằm vào tự do báo chí Úc”.

Theo ABC, cuộc lục soát hôm nay (5/6) liên quan đến loạt bài điều tra năm 2017, được biết đến là Hồ sơ Afghanistan, “phơi bày các cáo buộc về nhiều vụ giết người trái phép và hành vi sai trái của lực lượng đặc nhiệm Úc ở Afghanistan”. Đài này cho biết thêm, loạt phóng sự được thực hiện “dựa vào hàng trăm trang tài liệu quốc phòng bí mật được rò rỉ cho ABC”.

Cảnh sát liên bang Úc xác nhận lệnh lục soát có liên quan đến “các cáo buộc xuất bản tài liệu mật” và “liên quan đến một lời giới thiệu nhận được ngày 11/7/2017 từ Chỉ huy Lực lượng quốc phòng và là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng khi đó”.

Hồ sơ Afghanistan được ABC đăng tải ngày 10/7/2017.

Cảnh sát Australia lục soát trụ sở đài ABC
Lệnh lục soát cho phép cảnh sát tiếp cận các email, ghi nhớ, bản dỡ băng ghi âm, bản nháp cùng nhiều tài liệu khác trên hệ thống của ABC. (Ảnh: ABC)
Cảnh sát xác định, các cuộc tập kích ngày 4 và 5/6 không hề liên quan đến nhau mà “dính dáng đến các cáo buộc khác nhau về xuất bản tài liệu mật, đi ngược lại quy định của Đạo luật Tội phạm năm 1914, là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng tiềm tàng gây tổn hại cho an ninh quốc gia Úc”.

Nhà báo ABC John Lyons đã phát sóng trực tiếp vụ đột kích trên Twitter khi cảnh sát xuất hiện vào buổi sáng ở trụ sở của đài. Ông nói rằng cảnh sát đã kiểm tra hết 9.214 tài liệu tìm thấy trên các hệ thống của ABC, trong đó có “hàng nghìn email nội bộ của ABC”.

ABC bênh vực các phóng viên của mình. Trong một tuyên bố, Giám đốc quản lý của hãng là David Anderson lên án cuộc đột kích của cảnh sát “làm dấy lên mối lo ngại chính đáng về tự do báo chí”.

“ABC đứng về phía các nhà báo của mình, sẽ bảo vệ các nguồn tin và tiếp tục đưa tin không hề lo sợ hay thiên vị về các vấn đề tình báo và an ninh quốc gia khi có lợi ích công chúng rõ ràng”, ông Anderson tuyên bố.

Giám đốc ABC News Gaven Morris bênh vực hai nhà báo bị nêu tên cùng mình trong lệnh lục soát, ca ngợi họ là hai trong số những nhà báo giỏi nhất của ABC và bày tỏ “tự hào về công việc khó khăn mà họ đang làm”.

Nhiều nhà báo Úc đã phản ứng một cách giận dữ, dùng các từ “xúc phạm” và “ớn lạnh” để mô tả các cuộc đột kích. Một biên tập viên thậm chí lên tiếng rằng ông “chưa từng thấy một cuộc tấn công nào vào báo chí lại dã man như vậy”.

Xem thêm: Cảnh sát Úc khám xét nơi ở của nhà báo liên quan vụ rò rỉ thông tin an ninh

Sáng 4/6, cảnh sát liên bang Úc (AFP) đã tiến hành khám xét nơi ở của một nhà báo thuộc tập đoàn truyền thông News Corp trong cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin an ninh quốc gia.

Thông báo của AFP cho biết việc cuộc khám xét nhà là nhằm điều tra vụ “tiết lộ trái phép thông tin gây nguy hại cho an ninh quốc gia”. Tuy nhiên, không có ai bị bắt giữ sau vụ khám xét.

Theo nhật báo Daily Telegraph của Úc, cuộc khám xét trên liên quan đến một bài báo của nữ nhà báo Annika Smethurst về quyền lực của các cơ quan tình báo, được xuất bản hồi tháng 4 năm ngoái. Phản ứng về vụ việc này, người phát ngôn của News Corp nêu rõ đây là một hành động “thái quá và nặng tay”, đe dọa những người cam kết nói ra sự thật.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Phòng Báo chí Quốc hội Liên bang Úc David Crowe cho rằng vụ việc nói trên đã gây nhiều quan ngại vì bài báo của bà Smethurst rõ ràng là vì lợi ích chung.

Theo Vietnamnet

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...