Home Người Việt Năm Châu 3 người Việt bị buộc tội buôn lậu ngà voi, vảy tê tê ở Nigeria
Người Việt Năm Châu

3 người Việt bị buộc tội buôn lậu ngà voi, vảy tê tê ở Nigeria

Theo thông tin từ SEEJ-AFRICA, tổ chức bảo tồn có trụ sở tại Kenya, tuần trước, tòa án tại Nigeria đã buộc tội một nhóm buôn lậu ngà voi và vảy tê tê, trong đó có 3 công dân Việt Nam.

Cục Hải quan Nigeria tịch thu một lô hàng buôn lậu gồm ngà voi và vảy tê tê – Ảnh: NIGERIA CUSTOM SERVICE.

Ngày 20-7, Cơ quan Hải quan Nigeria (NCS) đã đưa 7 người ra trước Tòa án tối cao liên bang ở thành phố Lagos với cáo buộc tàng trữ bất hợp pháp, thu thập bất hợp pháp, buôn lậu vảy tê tê và ngà voi.

Nhóm bị buộc tội bao gồm 3 công dân Việt Nam là Phan Viết Chí, Phan Hồng Q. và Dương Văn T., cùng hai người Nigeria, một người Cameroon và một người Guinea.

Họ đã bị buộc tội buôn bán động vật hoang dã trong hơn 4 năm qua và bị bắt vào tháng 5 và tháng 6-2022 tại thành phố Lagos, Nigeria.

Theo SEEJ-AFRICA, vụ tịch thu 6 tấn ngà voi, sừng tê, xương và răng nanh động vật ngày 10-7 tại cảng Klang, Malaysia cũng có liên quan đến những người bị Nigeria bắt giữ nói trên.

Trước đó, Phan Viết Chí đã bị Cơ quan Điều tra môi trường (EIA) xác định đứng đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã trong báo cáo “Lộ diện quái thú Hydra” (Exposing the Hydra) xuất bản năm 2017 của EIA.

Theo SEEJ-AFRICA, mỗi bị cáo đều không nhận tội và đang xin tại ngoại. Thẩm phán Yellim Bogoro đã yêu cầu đưa các bị cáo trở lại cơ sở tạm giam tại NCS trong khi chờ xét xử cũng như quyết định về đơn xin tại ngoại của họ.

Thẩm phán Bogoro đã hoãn phiên tòa cho tới ngày 30-9.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *